Căn nhà gỗ của ông Dương nhìn qua rất bình thường, bên trong chẳng có gì nhưng lại bán được 7 tỷ đồng. Tuy vậy, các chuyên gia ước tính giá trị thực của nó lên tới 2 nghìn tỷ đồng.

Trong một khu rừng núi ở Hàm Ninh, Hồ Bắc, có một ông lão tên Dương, tổ tiên của ông đã sống ở đây qua nhiều thế hệ.

Theo lời kể của lão Dương, tổ tiên của ông là một quan chức của nhà Minh đã chạy trốn đến đây và xây dựng một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp. Điều kỳ lạ là tổ tiên khi lên núi ở ẩn có mang theo rất nhiều vàng bạc châu báu nhưng sau khi cất nhà thì tiền bạc biến mất. Kết quả là cả nhà phải làm ruộng, nếu không sẽ chết đói.

Dòng họ của ông Dương làm nghề nông ở đây từ đời này sang đời khác và ngôi nhà cổ này là tài sản duy nhất của họ. Vào một ngày năm 2015, một người đam mê đồ cổ lên núi chơi và mắt bỗng sáng rực lên khi trông thấy ngôi nhà của ông Dương.

Hóa ra vật liệu xây dựng ngôi nhà này là loại gỗ cây nanmu (sụ nam mộc) giá trị nhất, quý như vàng chỉ được sử dụng cho hoàng gia. Trong lịch sử Trung Quốc, sụ nam mộc, long não, đinh tán và bằng lăng là bốn loại cây nổi tiếng, và sụ nam mộc đứng hàng đầu. Cây Nanmu có thể sinh trưởng cao tới 40 mét, gỗ của nó rất đặc và có khả năng kháng sâu mọt, muỗi, côn trùng.

Theo ghi chép của “Bảo tàng” có ba loại sụ nam mộc quý: “Một là phoebe (gỗ trinh nam), có màu tím, mùi thơm và kết cấu tương đối mịn. Loại thứ 2 được sử dụng chủ yếu để làm đồ nội thất. Và thứ ba là Jinsinan (gỗ nanmu lụa vàng) gần như tuyệt chủng, đây là loại sụ nam mộc giá trị nhất. Vàng là biểu tượng của hoàng đế, vì vậy Jinsinan cũng được sử dụng cho hoàng gia. Hơn nữa, hoa văn phong cảnh thiên nhiên thường xuất hiện trên những đường nét của nanmu lụa vàng, điều này trùng hợp với quan niệm “mệnh trời”.

Ảnh: Sina.

Tổ tiên của lão Dương là một người nhìn xa trông rộng, để bảo vệ gia đình mình, ông không chỉ tiêu hết của cải mà còn xây dựng một dinh thự bằng gỗ Nanmu lụa vàng khổng lồ. Có như vậy con cháu đời sau mới có thể sống tự lập nhưng vẫn có gia sản ổn định.

Với đặc tính “đuổi muỗi, đuổi côn trùng” của nanmu lụa vàng, không có gì ngạc nhiên khi ngôi nhà gỗ được lưu truyền từ triều Minh đến nay mà không hư hại gì.

Ngay sau đó, tin tức về ngôi nhà được làm toàn bộ bằng nanmu lụa vàng nhanh chóng lan rộng và ngay lập tức các cơ quan chức năng liên quan liền cử chuyên gia đến tìm hiểu thực hư. Theo ghi nhận, cả ngôi nhà được dựng lên từ 60 miếng gỗ nanmu lụa vàng dài hai mét, tổng trọng lượng khoảng 200 tấn, như vậy ngôi nhà trị giá ít nhất 300 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 2 nghìn tỷ đồng).

Vì con cháu gặp nạn ở thành phố nên cụ Dương quyết định đến ở cùng con cháu. Cụ đã bán ngôi nhà của tổ tiên cho một công ty du lịch với giá 2 triệu tệ (khoảng 7 tỷ đồng), thấp hơn gấp hàng trăm lần so với giá ước tính.

Có thể bạn quan tâm: