Bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe, thông thường chúng ta không quá quan tâm đến vấn đề bưởi trắng hay bưởi đỏ. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ trong hàm lượng dinh dưỡng giữa hai loại bưởi này. Vậy loại nào bổ dưỡng hơn?

Bưởi đỏ có tác dụng chống lõa hóa tốt hơn bưởi trắng

Bưởi trắng và bưởi đỏ thông thường có hương vị hơi khác nhau và cũng có sự khác biệt nhỏ về dinh dưỡng.

Yang Sihan, chuyên gia dinh dưỡng tại Hệ thống Y tế Tongxin đã chỉ ra rằng sự khác biệt chính giữa bưởi trắng và bưởi đỏ là bưởi đỏ chứa β-carotene, trong khi bưởi trắng thì không. β-carotene là chất chống oxy hóa có thể tăng cường chức năng của da và mắt, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa, giúp chống lão hóa.

Do đó, xét về chức năng chống oxy hóa, bưởi đỏ tốt hơn bưởi trắng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng của cả hai là như nhau, và sắt, kali, vitamin C, chất xơ và calo là như nhau. Vì cả hai đều có chất lượng như nhau nên việc nói bưởi đỏ ngon hơn bưởi trắng là sai.

Một khẩu phần bưởi (165 gam cả vỏ và hạt) có khoảng: 0,33mg sắt, 250mg kali, 50mg vitamin C, 2 gam chất xơ và 69 calo. Bưởi đỏ cũng chứa 250 microgam β-carotene.

Yang Sihan khuyến cáo không nên ăn quá 2 khẩu phần bưởi trắng hoặc bưởi đỏ mỗi ngày, tức là bưởi trắng không được ăn quá 4 múi và bưởi đỏ không được quá 8 múi.

Ba loại người nên cẩn thận khi ăn bưởi

Bưởi rất giàu chất xơ có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc đại tiện, nhưng nếu bạn bị tiêu hóa kém thì nên chú ý đến lượng ăn vào. Bưởi là loại quả có hàm lượng kali cao, những người có chức năng thận kém cũng nên ăn ít, để thận không đào thải quá nhiều kali.

Không nên ăn bưởi trong thời gian dùng thuốc. Bởi trong bưởi có chứa chất furanocoumarin, thành phần này có thể ức chế men chuyển hóa thuốc đặc hiệu của cơ thể, kéo dài thời gian thuốc lưu lại trong cơ thể, hoặc khiến nồng độ thuốc trong máu tăng cao bất thường, gây tác dụng phụ.

Theo thông tin của Tổ chức Cứu trợ Dược phẩm, các loại thuốc phổ biến dễ tương tác với bưởi bao gồm thuốc hạ lipid máu nhóm statin (atrovastatin, lovastatin, simvastatin) và thuốc hạ huyết áp. Thuốc rối loạn nhịp tim (amiodarone) và thuốc ức chế miễn dịch (cyclosporin), một số thuốc ngủ và thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc lo âu, v.v. Những người đang dùng các loại thuốc này phải tránh dùng.

Theo epochtimes
An Liên biên dịch

Video xem thêm: Hỗn hợp ‘mật ong, nghệ, chanh’: Loại kháng sinh tự nhiên mùa dịch Corona

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||0dad72b1f__

Ad will display in 09 seconds