Những ngày qua, người dùng mạng xã hội đang cùng nhau chia sẻ một đoạn clip ngắn, ghi lại cảnh một thanh niên dũng cảm nhảy xuống sông cứu sống một cô gái trẻ vừa tự tử.

Hành động dũng cảm này được ghi nhận đã xảy ra vào tầm 18 giờ ngày mùng 2 tháng 4, tại cầu Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Người chia sẻ video “can đảm cứu người” này là chị Phùng Thị Thu Hà, là một trong những người trực tiếp chứng kiến vụ việc hôm đó.

Chị Hà cho biết thời điểm đó, chị Hà đang thực hiện công việc ship hàng ngang qua cầu Vạn Hà. Chị thấy một cô gái trẻ xinh xắn, mặc áo trắng đang đứng bên thành cầu. Cô gái để lại dép và túi xách sau đó gieo mình từ trên cầu xuống dòng sông Chu. Những người dân trên cầu chưa kịp phản ứng, thì một thanh niên mặc áo xanh ngay lập tức nhảy từ trên thành cầu xuống sông để cứu cô gái trẻ.

Chị Hà đã quay lại hình ảnh quá trình cứu người của nam thanh niên. Tuy nhiên, vì cảm xúc sợ hãi và lo lắng tại thời điểm đó nên chị không thể quay tiếp đoạn clip. Nước sông thời điểm đó chảy xiết, sông Chu vốn rất sâu nên người dân xung quanh lo rằng cả hai sẽ gặp nguy hiểm. Chàng trai trẻ cũng đã bắt đầu đuối sức khi phải giữ cô gái và bơi trong dòng nước xiết.

Hình ảnh trong đoạn video đâng được người dùng mạng chia sẻ.

May mắn là thời điểm đó, một chiếc xuống máy đã kịp thời xuất hiện, đưa hai người vào bờ. Sau khi đưa được người phụ nữ trẻ lên bờ, người thanh niên dũng cảm lặng lẽ rời khỏi hiện trường. Cô gái trẻ được người dân có mặt quanh đó động viên và chăm sóc.

Được biết, người thanh niên dũng cảm ấy là anh Lê Xuân Huân (33 tuổi), đang công tác tại Vạn Hà (Thanh Hóa). Ngày hôm đó, khi đi ngang qua cầu Vạn Hà, anh thấy một đám đông trên cầu và một cô gái đang có hành vi chuẩn bị tự tự. Anh dừng xe đúng thời điểm cô gái buông tay gieo mình xuống sống. Không chút đăn đo, anh Huân nhảy xuống sông tại đúng vị trí cô gái vừa nhảy.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||__

Khi được phỏng vấn về hành động dũng cảm của mình, anh Huân cho biết, với anh hành động này là chuyện không có gì đáng khen, bởi anh chỉ làm theo lương tâm của mình: “Nếu lúc đó tôi không nhảy xuống cứu mà cô gái có mệnh hệ gì thì tôi sẽ rất ân hận”.

Anh Lê Xuân Huân, người hùng liều mình nhảy cầu cứu cô gái trẻ tự vẫn.

Khác với nhận định của người trong cuộc, những người dân chứng kiến vụ việc và những người dùng mạng sau khi xem clip đều rất khâm phục hành động dứt khoát và rất vì người khác của anh Huân. Nhiều bình luận cho rằng, anh là một trong những người dũng cảm hiếm hoi trong cuộc sống hiện tại. Có người tặng anh danh hiệu “người hùng bằng xương bằng thịt”, bởi hành động xả thân vì người khác của anh đã thực sự chạm đến trái tim mọi người.

Không chỉ sự dũng cảm, mà cách anh giúp người mà không cần tới sự báo đáp cũng khiến mọi người cảm thấy ấm lòng. Người với người sống để thương nhau, anh Huân đã giúp nhiều người thấy lại được điều này trong cuộc sống hiện tại, nơi mà con người đi qua nhau thường trong sự thờ ơ và lạnh lẽo.

Con người chúng ta sinh ra đều với một trái tim ấm nóng, và ai trong chúng ta cũng đều cảm nhận được sức mạnh nâng đỡ ấm áp của tình thương, sự quan tâm. Nhưng cuộc sống phải chạy theo nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền này đang khiến chúng ta quên mất sức mạnh và sứ mệnh sống để yêu thương ấy. Nhưng may mắn, chúng ta có những người như anh Huân. Họ không nói nhiều, cũng không khoa trương, họ chỉ lặng lẽ hành động, lặng lẽ làm những điều đến từ tâm thiện lương của mình.

Hiện giờ, mọi người thường nhìn nhau, thở dài và nói với nhau rằng “bao giờ cho đến ngày xưa”, ngày mà con người sống và đối đãi với nhau không phải bằng tiền, họ nhìn nhau không bằng thang đo vật chất hay sự hào nhoáng bên ngoài. Thời xưa ấy nghèo khó thật, nhưng họ nhìn vào con người nhau, nhìn vào những mặt tốt của nhau để sống, để khuyến khích cái thiện trong nhau lớn lên, để cùng giúp nhau làm người tốt.

Quang cảnh lúc hai người lên bờ an toàn.

Có lẽ vì vậy mà cái ngày xưa ấy, mọi người trân trọng lắm sự sống của nhau và họ sẵn sàng quên mình để cứu lấy những sinh mệnh khác trong những hoàn cảnh ngặt nghèo. Anh Huân không biết cô gái nhảy cầu ấy, những có lẽ trong giờ phút nguy cấp, trái tim anh hiểu cô ấy là một sinh mệnh sống. Điều đó là quý giá nhất, điều cần phải bảo vệ, cần phải cứu lấy.

Ai trong chúng ta cũng biết mạng sống là điều quý nhất mà mỗi người có được. Tuy nhiên, chúng ta khó có thể tránh được những lúc khó khăn, bế tắc. Và cũng không ít người đã nghĩ tới cái chết để cởi những nút thắt trong tâm của mình. Hy vọng rằng cô gái trẻ đã may mắn được cứu sống ấy có thể hồi tâm chuyển ý sau sự việc lần này khi cảm nhận được rằng, có một người đã đặt cược mạng sống của họ để mang đến cho cô một cơ hội sống.

Nguồn ảnh: ANTT

Hy Văn