Từ cuối năm 2019 đến nay đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độc ma túy có trong thuốc lá điện tử. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy đây là những loại ma túy mới có thể gây loạn thần, ảo giác, có thể dẫn tới ngộ độc, tử vong, theo Doanh nghiệp & Tiếp thị.

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử

Với lý do thuốc lá điện tử “không ảnh hưởng đến người xung quanh”, “tạo mùi thơm miệng”, “ít gây bệnh và đặc biệt giúp cai thuốc lá truyền thống hiệu quả”… thuốc lá điện tử đang trở thành xu hướng sành điệu với không ít học sinh cấp 2, cấp 3.

Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết 3 tháng gần đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử có chứa ma túy.

Mới đây nhất, Trung tâm điều trị cho một số bệnh nhân đang là học sinh đến từ tỉnh Yên Bái. Gia đình các em cho biết, ban đầu các học sinh này đã được cho hút thuốc lá điện tử có hương vị rất lạ mà không phải mất tiền mua và những lần sau thì phải mất tiền mua. Sau khi dùng, các em đã có biểu hiện: tinh thần bất thường, tay liên tục “múa” đến mệt lả rồi ngủ thiếp đi. Kiểm tra cho thấy loại thuốc lá điện tử này chứa ma túy. Đây là loại ma túy rất mới, phải qua nhiều xét nghiệm, kiểm tra mới phát hiện được.

Một ca bệnh khác cũng vừa được cấp cứu tại BV Bạch Mai: bệnh nhân là một nam thanh niên 23 tuổi có biểu hiện hoang tưởng, kích động dữ dội sau khi dùng thuốc lá điện tử. Xét nghiệm tinh chất có trong loại thuốc lá điện tử mà thanh niên này sử dụng cho thấy có chứa chất ma túy mới.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an – cho biết, thời gian gần đây, nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện với công thức phức tạp, chưa có trong danh danh mục chất gây nghiện được tìm thấy trong thuốc lá điện tử hay thuốc lào. Các loại ma túy thế hệ mới không chỉ gây loạn thần, ảo giác cho người sử dụng mà còn có thể dẫn tới ngộ độc và tử vong nhanh chóng.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường, lực lượng chức năng các địa phương không thể xét nghiệm được nên gửi mẫu về viện khoa học hình sự. Đối tượng nhắm tới của các con buôn ma túy là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Khi sử dụng các mẫu vật, nhiều em có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt nhức đầu thậm chí bị ngất.

Ảnh chụp màn hình: Doanh nghiệp & Tiếp thị.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường cũng kể câu chuyện của một người đàn ông – người cha mang mẫu thuốc lào đến Viện Giám định Ma túy. Người cha nhận thấy sự thay đổi trong hành vi, tâm lý của con trai mình sau mỗi lần hút thuốc. Ông thử hút một lượng thuốc lào nhỏ như hạt đỗ. Sau khi hút, đầu óc tối sầm quay cuồng. Khi đó ông có thể nhận thức được xung quanh, nghe được từng lời nói của mọi người xung quanh nhưng không thể ngồi dậy. Tuy nhiên, ngày hôm sau, khi mọi người hỏi những gì đã diễn ra hôm trước thì ông không hề nhớ. Khi xét nghiệm, trong thuốc lá điện tử của cậu con trai có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA.

Theo TS. Trường, chất hướng thần 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ, tuy nhiên đến nay, đã xuất hiện trong tinh dầu thuốc lá điện tử, thuốc lào. 5F-MDMB-PICA là một trong những loại ma túy tổng hợp kích thích thần kinh trung ương gây ảo giác mạnh. Chất ma túy này tác động vào hệ thần kinh trung ương gây cho con người ảo giác về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài, 5F-MDMB-PICA khiến cho cấu trúc của thần kinh bị tổn thương và dẫn đến bị tâm thần phân liệt.

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh “phổi bỏng ngô”

Theo Epoch Times, ngay cả khi thuốc lá điện tử không chứa ma tuý thì việc sử dụng nó cũng rất có hại, có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh “phổi bỏng ngô”.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Sức khỏe cộng đồng Harvard T.H.Chan đã tiến hành nghiên cứu thành phần độc hại nằm trong chất tạo mùi của thuốc lá điện tử. Cuộc nghiên cứu đã chọn ra 51 loại mùi hương của các loại “được bày bán bởi những thương hiệu thuốc lá điện tử hàng đầu và giới trẻ rất chuộng những mùi hương này”.

3/4 điếu thuốc lá điện tử và dung dịch lọc được kiểm tra có chứa dixeton, một chất hóa học gây bệnh nghẽn tiểu phế quản, còn gọi bệnh “Phổi bỏng ngô”. Đây là căn bệnh gây ra những vết sẹo trên phổi, khiến chúng tắc nghẽn và gây khó khăn cho quá trình đào thải khí ra ngoài.

Trần Phong (TH)

Có thể bạn quan tâm:

Video: 20 năm đi dạy, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||9e309e4c9l__

Ad will display in 09 seconds