Người Dao Đỏ là một nhóm dân tộc thiểu số sống tại ngôi làng Huangluo, phía bắc Longji (Long Tích) thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ngôi làng này nổi tiếng với tên gọi “Ngôi làng tóc dài”.

Những người phụ nữ ở ngôi làng này có cách giữ mái tóc rất độc đáo: họ thường quấn chúng trong một chiếc khăn trùm đầu. Khi họ buông tóc xuống để gội đầu và chải tóc bên dòng suối, đó là một khoảnh khắc rất đặc biệt. Cũng đặc biệt không kém khi được ngắm nhìn những phụ nữ Dao xõa mái tóc dài trong ngày hội chải tóc hằng năm. Khách du lịch thường tập trung tới ngôi làng chỉ để mong chộp được cảnh tượng hiếm có này.

Ảnh: gettyimages.com

Truyền thống để tóc dài lâu đời của người Dao

Ảnh: photo.chosun.com

Cách phụ nữ Dao chăm sóc mái tóc của mình có truyền thống rất lâu đời. Nó có lẽ đã có từ hàng nghìn năm trước. Lúa gạo không chỉ là mùa vụ chính đối với người Dao mà còn là một nguyên liệu chính để làm dầu dưỡng tóc. Những người phụ nữ Dao dùng thứ dầu này để chăm sóc cho tóc của mình đẹp, khỏe và sạch sẽ.

Theo truyền thống từ xa xưa, người phụ nữ chỉ được xõa tóc khi có sự hiện diện của thành viên trong gia đình. Truyền thống này rất được coi trọng. Bởi vậy, nếu một người đàn ông không phải người trong gia đình tình cờ bắt gặp cô gái với mái tóc để xõa, chàng trai này sẽ bị buộc phải ở lại làm rể nhà cô ấy trong 3 năm.

(Ảnh: gettyimages.com)

Những người phụ nữ Dao sẽ chỉ cắt tóc của mình một lần trong đời, vào sinh nhật tuổi 18. Sự kiện này đánh dấu thời điểm thiếu nữ Dao đã có thể bắt đầu tìm kiếm bạn đời.

Những kiểu tóc của phụ nữ Dao

Bất kỳ ai ghé thăm ngôi làng Huanglou có thể nhận ra tình trạng hôn nhân cũng như địa vị xã hội của người phụ nữ thông qua kiểu tóc của cô ấy.

Những thiếu nữ chưa lập gia đình đơn giản chỉ vấn tóc và quấn một chiếc khăn vuông đen trên đầu. Người phụ nữ đã có gia đình nhưng chưa có con sẽ quấn tóc quanh đầu thành hình tròn như cái mâm, trong khi người phụ nữ có chồng con sẽ quấn tóc quanh đầu, ở phía trước đầu có một búi tóc to, trông mái tóc của cô ấy giống như kiểu khăn xếp của người Hồi giáo. Búi tóc to ở trước đầu chính là tóc của cô ấy được cắt vào sinh nhật tuổi 18.

Thiếu nữ chưa lập gia đình chỉ vấn tóc và quấn một chiếc khăn vuông đen trên đầu. (Ảnh: gettyimages.com)
Phụ nữ đã có gia đình nhưng chưa có con sẽ quấn tóc quanh đầu thành hình tròn như cái mâm. (Ảnh: gettyimages.com)
Phụ nữ có chồng con sẽ quấn tóc quanh đầu, ở phía trước đầu có một búi tóc to. (Ảnh: gettyimages.com)
Ngôi làng Huanglou.(Ảnh: minqiaohui.com)

Ngôi làng Huanglou có trên 80 hộ gia đình và nổi tiếng trên toàn Trung Quốc. Nó thậm chí còn được ghi trong sách kỷ lục Guinness là “Ngôi làng tóc dài nhất thế giới”.

Theo Vision Times

Vy Huy biên dịch