Dù chưa từng sống ở nước ngoài, chị Trần Hoài Giang đã đạt thành tích IELTS 9.0 trong một kỳ thi được tổ chức năm 2011.

Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ được giới trẻ quan tâm nhất hiện nay. Bởi ngoài là yêu cầu cơ bản cho các chương trình du học và làm việc tại nước ngoài, chứng chỉ này còn giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội việc làm trong nước tốt hơn.

Dù phong trào học IELTS đang nở rộ với nhiều thầy cô có thành tích tốt và nổi tiếng, nhưng nói về người Việt Nam đầu tiên đạt IELTS 9.0 lại là một cái tên không mấy quen thuộc. Đó là chị Trần Hoài Giang, sinh năm 1987, nguyên giảng viên khoa Tiếng Anh tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, chị Giang đạt thành tích IELTS 9.0 trong một kỳ thi cách đây 10 năm tại Trung tâm thi IELTS thuộc IDP Education Việt Nam. Trong 4 kỹ năng, chị đạt điểm 9.0 tuyệt đối cho 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết.

Chị Giang cho biết mình sớm có niềm yêu thích với môn tiếng Anh. Ngay từ khi học cấp 1, chị đã tìm đọc những những bài báo, sách vở bằng tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Khoa học, Động vật, Thiên văn.

Nữ giảng viên chia sẻ chị thường tư duy và sắp xếp các từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề cụ thể. Ngoài ra, chị cũng hay suy nghĩ, diễn đạt và viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Khi ôn thi, chị không tách rời các kỹ năng mà ôn phối hợp cả Nghe, Nói, Đọc và Viết cùng nhau. Chị học cách lập luận logic để chuẩn bị cho bài thi Nói. Đối với các kỹ năng còn lại, chị luyện tập nhiều lần và lặp lại để quản lý thời gian làm bài hiệu quả nhất.

Theo ghi nhận của Cafe Biz, tại Trung tâm thi IELTS của IDP, tính đến thời điểm chị Giang đạt 9.0, đã có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, những thí sinh này đều là thí sinh nước ngoài đã và đang sinh sống tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Thanh Hà (tổng hợp)

Từ Khóa: