Có những ngày bạn thấy tóc rụng vương vãi khắp nhà, mắc cả búi trên lược hoặc bịt kín cả cống thoát nhà tắm thì đừng vội hoảng hồn mà sợ mình bệnh tật. Đó có thể là hậu quả của việc thời tiết thay đổi.

Tiến sĩ Nicola Clayton thuộc Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh cho biết, phụ nữ thường bị rụng tóc mỗi ngày một lần, nhưng hiện tượng này có thể tăng lên trong mùa thu, phổ biến nhất là từ tháng 9 đến tháng 11. Bởi các các nang tóc thường xuyên bước vào giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) sau mùa hè. Tóc sẽ tăng trưởng trong mùa đông nhằm bảo vệ da đầu chống lại cái lạnh, và vào mùa hè mật độ tóc dày hơn để bảo vệ da đầu khỏi tia cực tím.

Hầu hết các trường hợp rụng tóc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, vài tuần đến một vài tháng, tuy nhiên, một số phụ nữ tóc rụng cả năm. Vậy, tóc rụng bao nhiêu là “bình thường” và khi nào cần can thiệp.

hien tuong rung toc moi ngay co thuc su dang lo ngai

Số lượng rụng tóc trung bình ước tính là 100 sợi mỗi ngày, bất kể loại tóc nào, theo Tiến sĩ Clayton. Điều này sẽ khác nhau đối với các phụ nữ khác nhau: một người phụ nữ có mái tóc dài, dày hoặc thô có thể thấy đây là một búi, trong khi một người có tóc ngắn hơn, mỏng và thẳng búi tóc rụng sẽ nhỏ hơn.

Trường hợp tóc rụng nhiều, thậm chí đến mức hói được gọi là telogen effluvium – đây là chu kỳ tóc tự nhiên bị gián đoạn, dẫn đến tóc rụng hơn bình thường và không mọc lại nữa.

Cũng có một số trường hợp bị bệnh rụng tóc do thiếu vi chất như sắt, hoặc vitamin D, hay bất thường tuyến giáp, căng thẳng, ăn kiêng tai nạn và các đợt cấp khác của bệnh tật.

Tiến sĩ Clayton cũng khuyến cáo rằng nhuộm tóc, bơi thường xuyên trong nước clo và áp dụng phương pháp điều trị nhiệt hoặc hóa chất cũng có thể làm hỏng tóc dẫn đến gãy rụng. Điều này có thể góp phần làm tóc cảm thấy mỏng hơn, nhưng sự rụng tóc này không đến từ gốc và không liên quan đến sức khỏe.

Ngoài ra các hiện tượng rụng tóc nghiêm trọng khác bao gồm:

  • Tóc rụng thành mảng, lộ da đầu, thường là do yếu tố di truyền và nội tiết tố.
  • Các khoảng hói ngày càng phát triển, được cho là do hệ thống miễn dịch gây nhầm lẫn tấn công nang lông.

Chuyên gia khuyên rằng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu nếu gặp phải một trong những tình trạng này, hoặc nếu rụng tóc tổng quát vẫn tồn tại. Họ sẽ cho bạn các xét nghiệm để giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn có thể xảy ra, ví dụ như xét nghiệm máu có thể xác định thiếu hụt hoặc chức năng tuyến giáp bất thường.

Với những trường hợp rụng tóc theo mùa, Tiến sĩ Clayton khuyên bạn nên chú ý đến tác động môi trường tổng thể. “Khi tóc khô, gãy, bạn nên ủ tóc qua đêm và gội sạch vào sáng hôm sau, có thể lặp lại vài lần để tăng hiệu quả”.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống toàn diện với chất bổ sung sắt và vitamin C cũng nên được áp dụng. Đối với tình trạng mãn tính, không xác định nguyên nhân, Tiến sĩ Clayton khuyến cáo nên dùng các chất bổ sung và điều trị phát triển lông Viviscal, có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc lớn.

Hà Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: