Mấy ngày nay, giới nhân viên ngân hàng xôn xao về thông tin Tổng Giám đốc VPBank gửi email thông báo tăng lương sớm cho cán bộ, nhân viên do ngân hàng này đạt mức lợi nhuận rất cao trong sáu tháng đầu năm 2021. Nhiều ngân hàng khác cũng đạt mức lợi nhuận rất “khủng” dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh lợi nhuận khủng

Theo báo Phunuonline đưa tin, Trong thư thông báo tăng lương, ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng Giám đốc Ngân hàng (NH) Thương mại cổ phần (TMCP) Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – cho biết, dù đại dịch COVID-19 đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội nhưng trong năm 2020 và các tháng đầu năm 2021, tập thể cán bộ, nhân viên VPBank đã nỗ lực, đồng lòng để đạt nhiều kết quả kinh doanh khả quan. Ban lãnh đạo NH này quyết định tăng lương ngay từ kỳ lương tháng Bảy, sớm hơn hai tháng so với kế hoạch. 

Theo báo cáo tài chính quý I/2021 của VPBank, thu nhập bình quân mỗi nhân viên của NH này là 27,62 triệu đồng/tháng, chỉ xếp sau một số ít NH lớn. Dù chưa công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 nhưng động thái này cũng cho thấy lợi nhuận trong sáu tháng đầu năm của NH này rất tốt. Riêng trong quý I, lợi nhuận của VPBank đứng thứ năm toàn ngành với hơn 4.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận tăng mạnh như thế nào?

Đơn cử, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của Techcombank đạt 11.500 tỉ đồng, tăng trưởng 71,2% so với cùng kỳ năm trước, tổng thu nhập hoạt động tăng 52,1%, đạt 18.100 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) 3,7%. Mức tăng này có thể nói hết sức ngoạn mục trong bối cảnh hầu hết ngành nghề, doanh nghiệp đều khó khăn.Tương tự, LienVietPostBank cũng chỉ cần nửa năm để hoàn thành 2/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm với 2.000 tỉ đồng.

Hay lợi nhuận trước thuế của OCB tăng trưởng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.661 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế VPBank hơn 9.000 tỉ đồng, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó mảng ngân hàng (NH) riêng lẻ đóng góp 88% vào lợi nhuận hợp nhất.

VIB công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 với lợi nhuận trước thuế đạt 3.952 tỉ đồng, tăng trưởng 68%.Lợi nhuận của những NH nhỏ có tốc độ tăng mạnh như Saigonbank vừa công bố đạt 137 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành xong kế hoạch cả năm. Lợi nhuận nửa đầu năm của các nhà băng lớn đầu ngành cũng ở mức cao, chẳng hạn Vietcombank tăng hơn 35% lên khoảng 14.800 tỉ đồng, VietinBank ước đạt 13.000 tỉ đồng…

Lợi nhuận lớn nhờ hưởng chênh lệch lãi suất

Theo thống kê của FiinGroup – đơn vị cung cấp thông tin dịch vụ tài chính và doanh nghiệp – lợi nhuận sau thuế quý I/2021 của các NH tăng 86,7% so với cùng kỳ năm 2020. Ba động lực tăng trưởng chính của NH là từ biên lãi ròng – tức chênh lệch giữa lãi suất (LS) cho vay với LS tiền gửi trả cho khách được cải thiện; từ dịch vụ tăng; từ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm.

Đơn cử như tại Vietinbank, hoạt động tín dụng quý I/2021 không tăng nhưng lợi nhuận vẫn tăng tới 171% nhờ chi phí trả lãi tiền gửi giảm đến 2.600 tỷ đồng, lợi nhuận từ mảng dịch vụ tăng 21%, chi phí dự phòng giảm 69%. 

Thời gian qua, LS huy động giảm nhưng LS cho vay không giảm tương ứng đã giúp biên lãi ròng của các NH nới rộng hơn trước. Theo FiinGroup, đây là yếu tố then chốt giúp các NH đạt mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong quý I/2021. 

Theo tìm hiểu, trước đây, biên lãi ròng của các NH xoay quanh 3% là một mức hợp lý, nhưng đến đầu năm 2020, mức này được nới lên 3,9% và đến quý I/2021 thì tăng lên 4,1%, thậm chí còn cao hơn ở một số NH. Nếu dịch bệnh kéo dài và LS vẫn duy trì như hiện nay, tỷ lệ “tiền rẻ” (tiền không kỳ hạn trong tài khoản của khách hàng) tăng mạnh, biên lãi ròng của các NH sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Đừng choáng ngợp vì những con số

Trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội NH VN cho rằng, lợi nhuận của từng NH đến từ các mảng kinh doanh khác nhau, chứ không hẳn vấn đề chênh lệch lãi suất huy động và cho vay. Quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ và dư nợ của các NH ở mức cao, lên hàng trăm ngàn đến triệu tỉ đồng, nên nghe lợi nhuận hàng ngàn tỉ rất cao nhưng tính tỷ lệ sinh lời thì không cao so với một số ngành nghề khác.

Ngoài lợi nhuận từ tín dụng mang lại, tỷ lệ thu từ các sản phẩm, dịch vụ khác của NH cũng tăng lên nhiều năm gần đây khi NH đẩy mạnh các sản phẩm dịch vụ công nghệ, tiết giảm chi phí. Lợi nhuận NH cao là dấu hiệu đáng mừng, bởi NH khỏe thì mới có thể hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đóng thuế.

Để giảm lãi suất cho vay, nhiều NH đã giảm lợi nhuận 3.000 – 4.000 tỉ đồng để hỗ trợ khách hàng. Đó là chưa kể để việc tạo thuận lợi cho các NH hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19, Thông tư 01 và Thông tư 03 quy định về việc các NH cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã giúp các tổ chức tín dụng tạm thời chưa phải trích lập dự phòng rủi ro nên cũng giảm được chi phí.

Nếu trừ đi khoản này, lợi nhuận của NH sẽ giảm mạnh. Lợi nhuận NH đang được tạm tính trên cả các khoản dự thu, nếu khách hàng không trả được nợ thì NH phải thoái thu và không được ghi nhận vào lợi nhuận.

Đồng quan điểm, ông Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học – kinh tế, ứng dụng, cho rằng nhìn vào con số lợi nhuận tuyệt đối của các NH hàng ngàn tỉ đồng mà choáng ngợp.

Có thể bạn quan tâm: