Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Vũ Hán đã phẫu thuật, rạch xuyên qua lớp mỡ dày 15cm, cứu thai nhi 32 tuần tuổi cho sản phụ Phương Đông Mai (27 tuổi, Hồ Nam, Trung Quốc). 

Theo Hubei News, Đông Mai cao 1,45, trước khi mang thai nặng 90kg. Từ ngày có bầu, cân nặng của cô tăng nhanh chóng lên 135kg. Suốt thời gian thai kỳ, do thân hình nặng nề, cô thường xuyên khó thở, thậm chí không thể đi bộ.

4 y bác sĩ vạch lớp mỡ dày 15cm, cứu thai nhi 32 tuần tuổi vì mẹ quá béo
Đến tuần thứ 32, cô không thể chịu đựng thêm nữa, gia đình buộc đưa Đông Mai đến bệnh viện Đại học Vũ Hán để xin mổ lấy thai. (Ảnh: Hubei News)

Bác sĩ Hoàng Phụng Hóa, người trực tiếp tham gia ca mổ cho Đông Mai, trao đổi với Hubei News, ngày nhập viện, vì không thể đi được nên chồng phải mượn xe lăn để đẩy cô vào phòng khám.

“BMI là chỉ số khối của cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ cơ thể là gầy hay béo của một người qua chiều cao và cân nặng. Chỉ số BMI nằm trong mức 18,5-23,9 thì được coi là bình thường, từ 24 trở lên thì là béo phì. Ấy thế mà chỉ số BMI của cô ấy lên tới 64,2.

Tôi đã từng gặp một người cao 152,4cm, nặng 97,7kg, có chỉ số BMI là 42, nằm trong mức béo phì cấp độ 3 cực kỳ nguy hiểm. Chỉ số của Đông Mai còn vượt xa mức này, thậm chí không nằm trong bảng béo phì”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

4 y bác sĩ vạch lớp mỡ dày 15cm, cứu thai nhi 32 tuần tuổi vì mẹ quá béo
Đông Mai trong ca phẫu thuật. (Ảnh: Hubei News)

Sau khi khám cho Đông Mai, các bác sĩ phát hiện cô nhiều bệnh như tắc nghẽn đường thở, tiền sản giật nặng, cao huyết áp, các cơ quan chức năng suy yếu. Nếu không mổ lấy thai ngay sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai cho Đông Mai. Ca mổ gặp không ít khó khăn, bởi cô không thể nằm nghiêng nên bác sĩ buộc phải tiến hành gây tê màng cứng khi ngồi. Tuy nhiên, mũi gây tê không có hiệu quả nên cô phải chuyển sang gây mê toàn thân.

Vì cân nặng khủng, sản phụ được đặt nằm trên 2 bàn mổ trong khi bác sĩ phải đứng trên ghế để tiến hành phẫu thuật.

4 y bác sĩ vạch lớp mỡ dày 15cm, cứu thai nhi 32 tuần tuổi vì mẹ quá béo
Vì thân hình thừa mỡ nên vết mổ của Đông Mai cũng lâu lành hơn. (Ảnh: Hubei News)

Trong quá trình mổ, bác sĩ phải dùng nhiều biện pháp khác nhau mới có thể rạch qua lớp mỡ dày 15cm. Sau đó, 4 người cùng nhau kéo để tách khoang bụng và đón em bé ra.

Cuối cùng, các bác sĩ cũng bắt thành công bé trai nặng 1,9kg. Vì sinh non nên hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện và phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

4 y bác sĩ vạch lớp mỡ dày 15cm, cứu thai nhi 32 tuần tuổi vì mẹ quá béo
Trong giai đoạn thai kỳ, người mẹ béo phì còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật, viêm tắc tĩnh mạch, ngưng thở tạm thời lúc đang ngủ… (Ảnh: Hubei News)

Phụ nữ khi mang thai có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt, sản phụ bị béo phì dễ mắc bệnh hơn. Khi chuyển dạ, người mẹ béo phì thường có tỷ lệ sinh mổ nhiều hơn là sinh thường. Hậu giải phẫu, tình trạng liền sẹo cũng chậm hơn và dễ bị ứ dịch lòng tử cung.

4 y bác sĩ vạch lớp mỡ dày 15cm, cứu thai nhi 32 tuần tuổi vì mẹ quá béo
Sau nửa tháng điều trị và phục hồi chức năng, hai mẹ con Đông Mai đã được xuất viện. (Ảnh: Hubei News)

H.H