Trung Y cho rằng, “thận khí đủ, bách bệnh trừ”. Trong thân thể con người thì thận phải là âm, trái là dương. Thận trái kiểm soát chức năng của lục phủ, thận phải cai quản sự vận hành của ngũ tạng.

Trung Y cho rằng, thận hư là căn nguyên của bệnh tật trên thân thể, trong rất nhiều phép trị bệnh, thì bắt đầu là từ bổ thận.

1. Phép bổ thận

Mỗi đêm trước khi ngủ lấy hai mu bàn tay tựa lên vùng thắt lưng, ở tư thế nằm ngửa trên giường. 5-10 phút sau, nhiệt sẽ từ từ lan khắp toàn thân. Lúc đầu hai tay bị thắt lưng đè lên sẽ bị tê, 3-5 ngày sau khi đã thích ứng thì không tê nữa, hai chân sẽ cảm thấy nhẹ nhàng linh hoạt. Dù là buổi tối hay ban ngày, chỉ cần là đang nằm trên giường, thì kiên trì dùng 2 mu bàn tay ép lên 2 thắt lưng nửa giờ, sẽ thấy được hiệu quả kì diệu.

2. Chà xát thắt lưng

%image_alt%

Thắt lưng là vị trí tương ứng với thận, chà xát vùng thắt lưng có thể khơi thông cân mạch, tăng cường chức năng của thận. Sau mỗi lần đại tiểu tiện, dùng hai tay chà xát thắt lưng 36 lần, sẽ cảm thấy nóng vùng thắt lưng.

3. Kiên trì rèn luyện thể dục

“Thận chủ cốt (xương), cốt là phần dư của thận. Rèn luyện thể dục có thể dưỡng gân cơ, khỏe thận, giúp gân cốt linh hoạt, khí mạch thông suốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đi bộ, chạy chậm, chơi bóng, luyện quyền múa kiếm… đều là các dạng rèn luyện thể dục tốt.

4. Ngâm chân

Mỗi đêm dùng nước nóng ngâm chân, sau đó xoa xát nhiều lần huyệt Dũng  Tuyền lòng bàn chân, hoặc có thể vỗ huyệt Thận du: các ngón tay chụm lại, lòng bàn tay khum thành nơi chứa khí, vỗ lên huyệt Thận Du phát ra tiếng kêu như tiếng vỗ tay, thì hiệu quả càng tốt.

acupoint
Co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt Dũng Tuyền (Ảnh: Internet)
Huyệt Thận Du: lấy đối xứng từ rốn ra sau lưng một vị trí, trên cột sống đó là huyệt mệnh môn, sau đó kéo ra hai bên mỗi bên khoảng 1,5 thốn (Ảnh: Internet)

5. Luyện đầu ngón tay út

Đầu ngón út có nhiều dây thần kinh, đồng thời có liên kết với lục phủ ngũ tạng. Chẳng hạn như đầu ngón út phải có liên kết với thận. Đầu ngón út trái có liên kết với bàng quang. Thường xuyên luyện đầu ngón út có thể cường thận. Phương pháp luyện tập phổ biến là hằng ngày dùng ngón út nâng ấm nước hoặc cốc nước 99 lần, trong sinh hoạt hàng ngày có thể ưu tiên dùng ngón út để lật sách, mở cửa…

6. Ấn  huyệt thái khê

Huyệt Thái khê ở tại trung điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót (Ảnh: Internet)

Phương pháp này có thể dùng cho hầu hết các bệnh thận, đặc biệt là đối với bệnh thận mạn tính, có biểu hiện phù. Đồng thời cũng giúp loại bỏ quầng thâm mắt, làm trắng da, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng nghe nhìn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Dùng ngón tay cái bên đối diện ấn nhẹ vào huyệt thái khê, lực sao cho cảm thấy chướng là vừa. Phương pháp này chỉ có tác dụng bổ trợ, đối với người bị bệnh thân vẫn cần phối hợp với uống thuốc

7. Ấn huyệt quan nguyên

Huyệt Quan Nguyên nằm phía dưới cách rốn 4 ngón tay (Ảnh: Internet)

Thường xuyên dùng ngón tay ấn, xoa bóp huyệt này sẽ có tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng của các tạng phủ, tăng cường sức miễn dịch. Ngoài ra còn có tác dụng chống tăng huyết áp, mỡ máu, táo bón, tiêu chảy, liệt dương, đái dầm, choáng đầu, mất ngủ, đau bụng kinh.

8. Xoa bóp lỗ tai

Thận khai khiếu ra tai, cho nên thường xuyên xoa bóp hai tai có tác dụng cường thận, dưỡng thận.

Theo secretchina
Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.