Đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, tính khí thất thường, mẩn ngứa… có thể là những triệu chứng cho thấy bạn dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Đặc biệt, nếu bạn có ăn sữa và thực phẩm từ bột mì thì không thể bỏ qua vấn đề bất dung nạp lactose và gluten.

Hiện tượng không dung nạp xảy ra khi các protein gluten không được hấp thụ trong hệ thống tiêu hóa, bị coi như thành phần ngoại lai xâm nhập cơ thể. Nó gây ra cảm giác khó chịu ở dạ dày, đồng thời cản trở cơ thể hấp thụ các dưỡng chất.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi cơ thể không dung nạp một loại thực phẩm nào đó là tiêu chảy và buồn nôn, nhưng đề cập sau đây là một số triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải khi cơ thể không dung nạp gluten.

Đau nửa đầu mãn tính

Hiện tượng nhức đầu thường thấy ở những người không dung nạp gluten. Mặc dù nó không liên quan đến một loại bệnh đau đầu đặc biệt nào cả, mà những cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 30-60 phút.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: Jongur, Imgur)

Mẩn ngứa ngoài da

Nếu như có liên quan đến vấn đề tiêu hóa, thì hiển nhiên là nó có thể gây ra các hiện tượng mẩn ngứa và/hoặc eczema, gây khô và kích ứng da.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: IrianyNoer, Twitter)

Hội chứng đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ hóa được biết đến như bệnh thấp khớp mô mềm và những cơn đau cơ, gân và dây chằng. Những dấu hiệu này thường thấy ở phụ nữ.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: TrueDiagnosis, Twitter)

Không dung nạp lactose

Không dung nạp gluten và lactose thường có những biểu hiện giống nhau và thậm chí đôi khi bệnh này còn là nguyên nhân gây ra bệnh kia. Những người không dung nạp lactose thường không kiểm soát được cả gluten. Biểu hiện rõ nhất của triệu chứng không dung nạp lactose là ợ nóng, cảm giác khó tiêu và khó chịu sau khi ăn.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: Nards, Imgur)

Mệt mỏi mãn tính

Cảm giác căng thẳng tột độ trên cơ thể sẽ làm cho bạn cảm thấy bị choáng ngợp triền miên. Vì vậy, hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Nếu bạn ngủ đủ 8-9 giờ mỗi đêm, nhưng khi thức dậy vẫn thấy mệt mỏi, thì có lẽ đã đến lúc bạn cần quan tâm hơn đến các loại thực phẩm mình đang sử dụng.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: Imgur)

Tính khí thất thường

Nếu cơ thể bạn cảm thấy không thoải mái, tâm trạng của bạn cũng sẽ như vậy. Những người không dung nạp gluten thường hay căng thẳng, lo lắng, bồn chồn mà không có lý do. Họ cũng có thể trở nên nóng tính và cáu gắt. Tâm trạng buồn phiền thậm chí đôi khi có thể liên quan đến gluten.

Đau dạ dày

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất mà cơ thể cảnh báo bạn. Nếu bạn ăn uống linh tinh, hay cơ thể không hấp thu thức ăn tốt, thì dạ dày sẽ đình công bằng các cơn đau và cảm giác buồn nôn.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: Jpalinsad360, Flickr)

Chóng mặt

Không dung nạp gluten làm cho nhiều người có cảm giác hoa mắt chóng mặt sau khi ăn, như thể là họ đang cố gắng đi qua một lớp sương mù. Cảm giảc đó giống như khi chúng ta bị mất thăng bằng vậy.

Dị ứng thực phẩm
(Ảnh minh họa: Lukasbenc, Flickr)

Nếu bạn thường xuyên bắt gặp một hay nhiều triệu chứng nêu trên sau khi ăn, có lẽ tốt nhất là bạn nên đến bác sỹ để thay đổi thói quen ăn uống của mình. Giải pháp cho các vấn đề của bạn có thể sẽ rất đơn giản – bạn sẽ không cần làm gì khác ngoài việc ngừng tiêu thụ một loại thực phẩm đặc biệt nào đó.

Theo Hefty.co
Thu Hương biên dịch

Xem thêm: