Các vấn đề về thị lực nếu không được phát hiện sớm có thể ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của con bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải có kiến thức sức khỏe đôi mắt để có thể nhận ra các dấu hiệu cho thấy thị lực của con bạn đang xuống dốc.

Bác sĩ nhãn khoa Johns Hopkins – Megan Collins nói: “Hệ thống thị giác ở trẻ vẫn đang phát triển trong vòng 7 – 8 năm đầu đời. Trong một số trường hợp, kính có thể cần thiết để giúp phát triển thị giác một cách bình thường”.

Tại sao trẻ em cần đeo kính?

Ảnh: Pixabay

Theo Collins, trẻ em thường đeo kính vì một số lý do, chẳng hạn như:

  • Cải thiện tầm nhìn
  • Tăng cường thị lực với mắt yếu hoặc nhược thị (mắt lười)
  • Cải thiện vị trí của mắt (mắt bị lác hoặc lệch)
  • Cung cấp sự bảo vệ nếu trẻ có thị lực kém ở một mắt

Những dấu hiệu con bạn có thể cần kính

Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy con bạn có thể đang gặp vấn đề về thị lực và cần đeo kính:

1. Nheo mắt

Có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn bị tật khúc xạ, ảnh hưởng đến việc mắt tập trung vào hình ảnh. Bằng cách nheo mắt, trẻ có thể tạm thời cải thiện sự tập trung và nhìn rõ ràng vào một vật.

2. Nghiêng đầu hoặc che một mắt

Con bạn có thể che một mắt hoặc nghiêng đầu để điều chỉnh góc nhìn nhằm tăng mức độ rõ ràng của vật thể. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mắt bị lệch hoặc con bạn bị nhược thị, còn được gọi là ‘mắt lười’, là một trong những triệu chứng rối loạn mắt phổ biến nhất ở trẻ em.

3. Ngồi quá gần tivi và thiết bị cầm tay

Ảnh: Pixabay

Đứng sát tivi hoặc giữ các thiết bị cầm tay quá gần mắt hay cúi đầu xuống trong khi đọc sách là những dấu hiệu của thị lực kém. Những người bị cận thị có tầm nhìn tốt ở cự ly gần và tầm nhìn kém hơn ở khoảng cách xa. Do đó, đem một vật tới gần mắt làm cho hình ảnh lớn hơn và rõ hơn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo.

4. Chà mắt quá mức

Việc chà mắt quá mức có thể cho thấy con bạn đang bị mỏi mắt hoặc căng thẳng. Đây có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề và tình trạng thị lực, bao gồm cả viêm kết mạc dị ứng.

5. Con bạn hay than thở bị đau đầu hoặc đau mắt

Nếu con bạn phàn nàn về việc bị đau mắt hoặc đau đầu vào cuối ngày, bé có thể bị căng mắt quá mức trong việc nỗ lực tập trung học bài khi mắt bị mờ.

6. Gặp khó khăn trong việc tập trung vào việc học ở trường

Bởi vì trẻ em cần điều chỉnh nhanh chóng và chính xác sự tập trung thị giác của chúng từ xa đến gần và trên một số vật khác nhau, từ bảng phấn và máy tính đến sách giáo khoa và máy tính bảng, các vấn đề về thị lực có thể biểu hiện là việc thiếu tập trung vào việc học.

Phải làm gì nếu con của bạn không nhìn rõ?

Thông thường, kiểm tra thị lực được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa hoặc ở trường học, bác sĩ Collins nói: “Nếu mắt của con bạn bị yếu, thì điều cần thiết là bạn phải cho con đến các trung tâm chuyên khoa về mắt, để bé được thăm khám mắt toàn diện”. Một bài kiểm tra toàn diện đánh giá thị lực sẽ có thể phát hiện thấy:

  • Bệnh lệch mắt (lác mắt) và căn chỉnh mắt
  • Nhận thức sâu sắc các vấn đề về thị lực
  • Sức khỏe tổng thể bên trong và bên ngoài mắt
  • Dấu hiệu của những tình trạng mắt nghiêm trọng
  • Nếu con bạn đã có kính, điều quan trọng là phải nhớ kiểm tra mắt và chăm sóc mắt hàng năm ở các trung tâm chuyên khoa về mắt.

Tầm nhìn tối ưu là điều cần thiết cho quá trình học tập. Nhiều người không nhận ra có nhiều vấn đề về thị lực kém đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được sức khỏe mắt của con bạn và những gì bạn có thể làm để bảo vệ trẻ.

Theo Visiontimes