Cô gái T. (15 tuổi, Tp.HCM) bị liệt các cơ, đặc biệt cơ hầu họng, không di chuyển được, khó thở… được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng thành phố chẩn đoán mắc hội chứng Guillain Barré – một rối loạn hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh.

Theo Báo Công An Tp.HCM, trước đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng, hắt hơi, tê yếu tay chân, dần dần méo miệng, liệt thần kinh mặt, uống nước sặc… Sau đó, bệnh nhi rơi vào tình trạng yếu liệt toàn thân.

Đi khám các bác sĩ gần nhà, bệnh nhi được chẩn đoán bị liệt Bell. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc và tập vật lý trị liệu, tình trạng của bệnh nhi ngày càng yếu chân, đi lại chậm chạp.

Quá lo lắng, gia đình đã đưa bé đi khám thêm một bệnh viện khác, tuy nhiên kết quả chụp CT scan, bác sĩ không phát hiện ra vấn đề gì bất thường.

Một thời gian sau, bệnh nhi rơi vào tình trạng thở khó, liệt toàn thân nên chuyển gấp đến bệnh viện tư nhân địa phương. Tại đây, em được đặt ống giúp thở rồi nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Sau khi khám lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng Guillain Barré đang diễn tiến đến suy hô hấp nặng.

Bệnh nhân nhanh chóng được thở máy kết hợp nuôi ăn qua sonde dạ dày với chế độ dinh dưỡng tốt, tập phục hồi chức năng vận động tránh teo cơ cứng khớp, massage mặt (nơi liệt mặt), xoay trở chống loét, tập thở, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để tránh xẹp phổi… trong điều kiện vô trùng.

Hơn 1 tuần điều trị, hiện, bệnh nhi T. đã cai được máy thở, tập đi đứng hằng ngày, tự múc cơm ăn và vui vẻ nói chuyện…

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Phương Thảo trao đổi với Lao Động, may mắn, bệnh nhi được hồi sức cấp cứu kịp thời. Trường hợp của bệnh nhân T. là trường hợp nặng gây yếu liệt cơ hô hấp đưa đến suy cần phải giúp thở.

Hội chứng Guillain Barré là chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn này bao gồm nhiều cấp độ của những cảm giác yếu hoặc tê buốt ở hai chân. Cảm giác yếu và bất thường thường sẽ lan truyền tới hai cánh tay và phần trên của cơ thể.

Người bệnh sẽ bị giảm và mất phản xạ gân cơ, thường kèm rối loạn cảm giác, rối loạn chức năng thần kinh thực vật thoáng qua…

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên đi khám khi có biểu hiện bất thường để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả nghiêm trọng.

(Tổng hợp)