Sô-cô-la là một món tráng miệng và nguyên liệu chế biến thực phẩm tuyệt vời. Nhưng ngoài việc đáp ứng nhu cầu cho những người yêu thích hay là quà tặng phổ biến trong ngày Valentine thì còn một số lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại cho người dùng, đặc biệt là sô cô la đen.

Sô cô la đen có hơn 70% cacao trong đó, chứa lượng chất dinh dưỡng cao rất quan trọng đối với cơ thể. Các nhà khoa học đã xem xét kỹ hơn về sô cô la đen thấy rằng nó thực sự tốt cho sức khỏe đặc biệt là khi ăn với lượng vừa phải (không dùng quá 200g socola đen mỗi tuần). Trong số các lợi ích sức khỏe liên quan đến thực phẩm này bao gồm:

1. Tốt cho não bộ

Sô cô la đen giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não. (Ảnh: Pexels)

Sô-cô-la đen có thể làm tăng lượng máu chảy đến não dẫn đến khả năng nhận thức tốt hơn. Ngoài ra còn có một số hợp chất trong sô cô la đen như PEA hoặc phenylethlamine có thể tăng cường tâm trạng và chức năng nhận thức của một người.

2. Làm tăng mức cholesterol tốt – HDL

Một lợi ích sức khỏe khác liên quan đến việc ăn sô-cô-la đen là nó có thể làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong khi giảm cholesterol xấu (LDL). Các chất chống oxy hóa có trong sô cô la đen ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra, điều đó có nghĩa là các tế bào của bạn sẽ không bị hư hại.

3. Sô cô la đen bảo vệ bạn khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách thường xuyên, thậm chí nhiều hơn vào mùa hè và khi ở ngoài trời lâu. Khi tiếp xúc quá nhiều với tia UV được phát ra từ mặt trời có thể gây tổn thương da. Tuy nhiên, ăn sô cô la đen có thể bảo vệ bạn khỏi tác hại này. Các flavonol trong sô-cô-la đen là thứ bảo vệ làn da của bạn chống lại sự khô và mất nước. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về việc da bị lão hóa nhanh hay da khô, nứt nẻ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

4. Có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Sô cô la đen có thể ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2…(Ảnh: Pixabay)

Sô-cô-la đen cũng có một số chất dinh dưỡng quan trọng như kali để ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, magiê để chống lại bệnh đai tháo đường type 2, sắt để giảm nguy cơ bị thiếu máu và đồng cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim như đột quỵ. Như vậy chỉ cần thêm sô cô la đen vào chế độ ăn hàng ngày của mình, bạn có thể nhận được nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.

5. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Cơ thể chúng ta thường phải chịu đựng môi trường khắc nghiệt, chúng ta có thể thu nhận độc tố (các gốc tự do) không chỉ từ thực phẩm mà còn từ không khí và những gì da có thể hấp thụ. Thật không may, những độc tố này có thể tàn phá làn da cũng như sức khỏe của chúng ta. Các chất chống oxy hóa có trong sô cô la đen được tìm thấy khá hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do khỏi cơ thể, điều đó có nghĩa là ít có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi việc có quá nhiều độc tố trong hệ thống cơ quan.

Chỉ ăn một miếng sô-cô-la đen mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, cơ thể sẽ nói lời cảm ơn những gì mà chúng ta ăn vào.

An Chi