Mọi người đi trên phố, bến xe bus thường nhìn thấy một số tờ rơi hoặc xem trên một số trang mạng nói: “Nạo phá thai không đau, để bạn ngủ ở đó vài phút, tỉnh lại thì đã xong việc rồi”. Nạo phá thai không đau? Thật sự là không đau không? Rốt cuộc đối với người phụ nữ có tổn hại lớn như thế nào?

Khi người hiện đại đều không lạ lẫm gì với ngoại tình, tình một đêm, vợ bé; khi văn tự cho tới tranh ảnh khiêu dâm trên mạng, trên phim, tạp chí tràn lan; khi “nền kinh tế sắc đẹp” thậm chí trở thành phương sách chiến lược kinh doanh; khi sex tùy tiện được một số người trẻ tuổi coi là thời thượng; khi có người đang cổ súy cho sự tự do và phóng túng của nhân tính… các bạn có nghe thấy một loại âm thanh khác? Một thứ âm thanh kêu gọi mọi người quay về với đạo đức truyền thống và hướng thiện!

Tiến sĩ Trần Tùng Hạc. (Ảnh: image.baidu.com)

Cuộc sống phóng túng nếu không được át chế thì trào lưu sắc dục tràn lan sẽ như á phiện, nguy hại cả một dân tộc, thậm chí lan rộng toàn cầu. Nó có thể hủy hoại tương lai của vô số người trẻ tuổi. Gần đây, trong Hội đàm giáo dục đức hạnh công dân tỉnh Hà Bắc khóa I, nữ Tiến sĩ Y học cổ truyền Trần Tùng Hạc đến từ Đại học Hà Bắc đã dùng lý luận Y học cổ truyền (YHCT) phân tích cuộc sống buông thả của một số người ngày này, đặc biệt là tổn thất về thể chất và tinh thần đối với nữ giới vè vấn đề phá thai góp phần thúc đẩy tư duy, làm người ta tỉnh ngộ.

Phá thai tổn thương trước tiên là thận tinh

Thận tinh là tinh hoa sở tại của sinh mệnh một con người, trực tiếp ảnh hưởng đến sự dài ngắn của thọ mệnh người đó.

Tòng dục thương tinh, tiên thiên chi bản không thể bổ sung

Mỗi người trong chúng ta đều muốn dưỡng sinh, đều muốn sống thọ một chút, vậy căn bản của dưỡng sinh là gì? Vẫn còn chưa dưỡng được, bạn đã phá hoại nó rồi.

Trong Đông y nói có tới hai ‘bản’ (gốc rễ) gồm ‘tiên thiên chi bản’ và ‘hậu thiên chi bản’. Tiên thiên chi bản là tinh hoa của sinh mệnh mà bố mẹ cấp cho con cái, chính là thận tinh, tương tự như một hạt giống, tất cả tiềm lực sinh mệnh đều ở trong thận tinh này. Dưỡng sinh thận tinh là phải dùng tiết kiệm thì thời gian sống mới được lâu. Bạn dùng lãng phí thì sớm sẽ hết mệnh mà thôi. Hậu thiên chi bản là nhờ công năng vận hoá của Tỳ Vị mà thành. Hãy thử nghĩ xem bạn ăn uống như thế nào, có biết cách ăn hay không? Hậu thiên chính là khí tinh hoa của ngũ cốc ẩm thực do Tỳ Vị hoá thành nuôi dưỡng toàn thân. Cũng giống như điều kiện khí hậu thời tiết ảnh hưởng lên cây, có như vậy thân thể mới có thể khỏe mạnh trưởng thành.

Chúng ta bắt đầu từ việc noãn thụ tinh – sự kết hợp tinh huyết của cha mẹ. Một ít dương khí của cha trong tử cung mẹ, ngày qua ngày từng chút từng chút hút âm huyết của người mẹ. Huyết của mẹ là do thận tinh và thuỷ thổ hậu thiên thông qua biến hóa mà ra, sau đó đem toàn bộ huyết cấp dưỡng cho thai nhi, sẽ sinh ra ngũ tạng lục phủ, tứ chi, não tủy, cho đến khi chúng trở thành một hình hài tầm khoảng 3 – 3,5kg. Đợi sau khi đứa trẻ được sinh ra, uống sữa mẹ là huyết trắng, cũng là huyết hóa thành. Nữ giới thời kỳ cho con bú, không có kinh nguyệt, bởi vì huyết dịch được đưa lên bầu ngực tạo sữa rồi. Thận tinh này đã xúc tiến sinh trưởng và phát triển của cơ thể, đầu não, cốt tủy, não tủy, ngũ tạng lục phủ trưởng thành vô cùng tốt, phần dư ra của tinh hoa ngũ tạng lục phủ được đưa vào thận tàng trữ. Tạng thận là một quốc khố, đợi sau này khi cần đáp ứng nhu cầu năng lượng cấp thiết, lại từ trong đó mà lấy tinh hoa ra.

Thai nhi chính là nhờ âm huyết của mẹ mà phát triển. (Ảnh: yeutre.vn)

Nữ giới đã kết hôn, tình hình mang thai bình thường tự nhiên chính giống như quả chín ắt rụng, dân gian gọi là ‘dưa chín cuống rụng’. Nhưng mà phá thai, tức là cưỡng ép làm hư hại cái hạt này, tua dây đứt, quả rụng. Người nông thôn đều biết, dưa xanh non chưa chín đã dứt trộm, dứt đi tua dưa thì dưa khô héo đi, còn có thể phát triển tiếp được không? Kinh lạc của nhân thể do phá thai mà cũng đứt đoạn rồi… Sau đó còn phải lấy thai đã chết ra ngoài, lấy ra một khối có tinh hoa của sinh mệnh. Khối tinh hoa này cũng là kết ra từ thận tinh của người mẹ! Do đó, phá thai tổn thương trước tiên là thận tinh. Thận tinh này gồm tiên thiên chi bản – nguyên âm nguyên dương, có thể xuất hiện tình trạng thận hư, mỏi thắt lưng, xương khớp đau, sợ lạnh, sợ nóng, tự hãn, đạo hãn, tiểu rắt… Chính giống như một quốc khố nhanh chóng bị rút hết, khả năng phòng ngự một đời của người phụ nữ toàn bộ bị giảm sút, nguy hiểm tiềm ẩn, khi đã có tuổi, rất nhiều bệnh tật sẽ nối tiếp nhau tới.

Chức năng của thận tinh còn dùng trong sinh dục. Cổ nhân nói nam giới nhị bát (2 lần 8)=16 tuổi tinh khí đầy, nữ giới khi nhị thất (2 lần 7)=14 tuổi có kinh nguyệt. Mặc dù, lúc này đã trang bị khả năng tính dục, nhưng xương cốt và ngũ tạng lục phủ đang lúc phát triển mạnh mẽ, vừa đúng lúc lớn lên về thể hình, đang cần thận tinh không ngừng bổ sung nuôi dưỡng. Nếu lúc này mà động dục thương tinh, thì bằng ngang với việc từ trong não tủy và xương cốt của bạn rò rỉ thận tinh để thỏa mãn dục vọng. Vậy thì ngũ tạng lục phủ của bạn có thể phát triển được tốt không?

Nhìn thấy thì cũng là một phế, một tâm, có vẻ không thiếu thứ gì; nhưng mà chức năng suy giảm, xương cốt không dài, trí nhớ hoàn toàn giảm sút, mệt mỏi, mất đi khả năng tập trung học tập. Do đó, cổ nhân nói nam giới nhất định cần 30 tuổi mà lấy vợ, nữ giới sau 20 tuổi mới gả chồng, nếu không nữ giới phá âm quá sớm, sẽ thương âm huyết. Nam giới mất tinh dịch quá sớm, tòng dục thương tinh thì làm sao phát triển bình thường được. “Dục không thể tòng, lạc không thể gấp” (Không thể theo dục vọng mà hành lạc không thể gấp). Nữ giới tiết ra bạch trọc, nam giới di ra bạch tinh đều là từ thận tinh mà hóa thành.

Thận tinh là thứ đồ quý giá nhất của chúng ta. Bạn muốn sự nghiệp thành, bạn muốn chinh phục ước mơ hoài bão, bạn dựa vào cái gì? Chính là dựa vào thận tinh, không có thận tinh việc gì cũng không làm được. Do đó, bị tổn thương thận tinh sắc mặt của bạn Đông y nhìn là biết, quầng mắt đen đen, không có Tinh – Khí – Thần. Cổ nhân nói, Tinh – Khí – Thần là tam bảo của người. Nếu Tinh của bạn không còn, Khí và Thần không còn tải thể (vật dẫn), Khí Thần rời rạc tan rã hết rồi, không còn ý chí chiến đấu.

YHCT cho rằng phá thai đối với các tạng Can, Tỳ, Thận đều có thể sản sinh tổn hại cực lớn

Sau khi phá thai trực tiếp làm tổn thương Thận, tiếp đến là Can và Tỳ. Can bị thương tổn, bạn sẽ rụng tóc, lượng kinh nguyệt sẽ vô cùng ít, thị lực giảm, nhìn không rõ, mà còn có thể phiền táo bồn chồn dễ tức giận, thủy trong Can ít đi rồi, khô cạn rồi, cô ấy tự sẽ phiền táo bồn chồn, phát hỏa vô căn cứ. Tỳ Vị tổn hại, sắc diện rất vàng.

Trước đây, các Tiến sĩ y học cùng thảo luận nghiên cứu, càng phá thai nhiều thì càng nhanh thành lão hóa, sẽ trông già trước tuổi, bạn có muốn đẹp hơn cũng khó khăn. Vẻ đẹp của nữ giới là dựa vào Tinh – Khí – Thần, nếu mà những phương diện đó đều bị tổn hại rồi, bạn lấy gì mà giữ thanh xuân được đây? Sắc diện ảm đạm mà không có quang trạch (sáng bóng), mệt mỏi, sợ gió, thậm chí rất nhiều người là mất khả năng lao động, phải nghỉ việc ở nhà…

Phá thai có thể sản sinh tổn thương nghiêm trọng đối với kinh lạc

Tử cung của người phụ nữ ở tại bụng dưới, vị trí dưới rốn 3 thốn, khí công gọi là Hạ Đan Điền, gọi là “sinh mệnh chi tổ” (nguồn gốc của sinh mệnh) của nhân thể. Có 3 đường Kỳ kinh bát mạch lớn quan trọng từ tử cung mà bắt đầu khởi nguồn: mạch Nhâm, mạch Đốc, mạch Xung. Người có một chút kiến thức về khí công đều biết, tuần hoàn của 2 mạch Nhâm Đốc được gọi là Tiểu chu thiên, đây là nơi quan trọng hội tụ Âm Dương lưỡng khí của toàn thân, được gọi là dương kinh chi hải và âm kinh chi hải, đều bắt nguồn từ bào cung. Ngoài 2 mạch Nhâm Đốc ra còn có một đường kinh mạch quan trọng nữa, chính là mạch Xung, nó là huyết hải của toàn thân, đối với nữ giới là vô cùng quan trọng. Bởi vì nữ giới là chủ huyết, nữ giới chính là lấy âm huyết của Xung mạch và Nhâm mạch để nuôi dưỡng thai nhi.

Hai mạch Nhâm Đốc là nơi hội tụ Âm Dương lưỡng khí. (Ảnh: facebook)

Ngoài ra, còn có một đường kinh mạch có liên quan với tử cung chính là Đới mạch, quấn một vòng quanh thắt lưng, giống như một tua dưa, nó buộc chặt lấy thai nhi, thai nhi lớn lên giống như một quả dưa nhỏ, dưa nhỏ còn chưa rụng trên đất, là vì tua dưa vẫn còn quấn lấy. Hết lần này lần khác phá thai làm tổn thương mạch Đới, giống như tua dưa bị đứt đoạn. Tại vị trí này bị tổn thương rồi, kể cả sau này bạn có thụ thai còn có thể duy trì được thai nhi không? Cộng thêm vào là khí huyết tổn thương, thai nhi lần tới có thể bị rớt tuột xuống, gọi là ‘hoạt thai’. Phá thai có thể dẫn tới sảy thai sau này, nếu mà trước kia đã từng có tiền sử phá thai, nội mạc tử cung từng bị tổn thương nặng nề, có bầu lại thì rất dễ bị sảy thai.

Đương nhiên, mỗi người thể chất là khác nhau, nhưng không ai có cách nào đảm bảo thể chất của bản thân là tốt nhất, có thể chịu đựng được tổn thương như vậy. Phá thai làm nội mạc của tử cung biến thành gồ ghề lồi lõm, chỗ nào cũng là sẹo, đây không phải là một chiếc giường êm ấm rồi, không thích hợp cho hạt giống sinh sôi nảy nở, mà âm huyết không đủ, thổ địa đã không còn dinh dưỡng nữa rồi, cộng thêm viêm phần phụ nghiêm trọng, bạn sẽ không thể có thai được nữa. Trước mắt điều tra 60% hiếm muộn là do phá thai thủ công và phá thai bằng thuốc gây ra vô sinh thứ phát. Mà trong buồng tử cung còn tổ chức bào thai do nạo hút sót dẫn tới đau bụng kinh.

Không có khí huyết, thai của bạn sẽ có thể bị tuột xuống, thận tinh của bạn khuyết hư rồi, bạn chính giống như mảnh đất không có nước, khô cằn cả một vùng, thai nhi giống như hạt giống không có dinh dưỡng mà phát triển. Do đó, sản phụ khoa Tây y cho rằng phá thai trên 3 lần bạn có thể sẽ vẫn thụ thai, nhưng không có cách nào sinh ra một em bé bình thường, vậy thì đã nguy rồi!

Y học cổ truyền cho rằng phá thai làm kiệt quệ khí huyết

Lão Tử có nói một câu: “Người khác đều đại hao đại phí, mà tôi lại dùng tiết kiệm, do đó tôi mới có thể trường sinh”. Thế nhân không biết đạo trường sinh. Mà phá thai tức dẫn tới hao kiệt khí huyết cực lớn. Do đó, sau khi phá thai trước tiên dẫn tới chất lượng cuộc sống giảm, sức đề kháng giảm, dễ bị tà khí xâm phạm, dân gian gọi là “bệnh hậu sản”, loại bệnh này vô cùng khó chữa. Sách cổ Đông y nói “tiểu sản (phá thai, sinh non) không thể xem nhẹ, cần thiết phải dưỡng gấp 10 lần sản thường”.

Phụ nữ sau sinh con phải ở cữ một tháng. (Ảnh: Template – Soochi)

Chúng ta biết ở cữ sau sinh con phải 1 tháng. Sinh non tổn hại rất lớn, bởi vì là phá vỏ lấy gốc bên trong, vậy thì bạn nên phải như nào? Phải dùng thời gian 10 tháng để nghỉ ngơi. Trong xã hội chúng ta các bạn nữ phá bỏ thai, hôm nay phá thai ngày mai đi làm trong môi trường không thích hợp quá nóng hay quá lạnh, khí huyết hao thương đến mức độ như vậy, cuối cùng cảm nhiễm thêm viêm hố chậu mãn, khí huyết hết rồi, chính khí không tồn tại, tà khí rất nhanh sẽ đến. Có không ít người bởi vì khí huyết bị thương tổn, mùa hè cũng sợ lạnh, sợ gió, cũng phải mặc áo dày quần dày, nằm chăn điện, đóng chặt cửa sổ, thân thể giống như người hàng mã (người mượn), toàn thân từ sáng đến tối vẫn còn ra mồ hôi (tự hãn, đạo hãn), chân tay tê, mỗi khi đi bộ là đánh trống ngực và khó thở, hoàn toàn không đi bộ được, không lên cầu thang được, huyết áp thấp váng đầu, cuối cùng thì không thể làm việc, kinh nguyệt lượng ít, rụng tóc… không thể làm việc, cuối cùng tà khí sẽ nối đuôi nhau mà tới.

Đông y cho rằng “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”. Sau khi khí huyết tổn thương, các loại tà khí tiến công thần tốc, đánh thẳng một mạch. Nếu mà tiếp tục còn không biết bảo dưỡng, phòng the không ngớt, thì dễ cảm nhiễm vi khuẩn, virus, nấm, vi trùng lao, mắc các loại viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo cấp mãn, viêm hố chậu, viêm ống dẫn trứng), bệnh lây lan qua đường tình dục (AIDS, giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà), viêm nhiễm tử cung, lạc nội mạc tử cung, còn dễ cảm thụ phong, hàn, thấp khí xâm phạm, dẫn tới sản hậu phong, toàn thân xương khớp đau; có tuổi một chút, thì bị viêm khớp dạng thấp. Rất nhiều bệnh nhân bị sản hậu phong mà buồn bã cảm thán: “Những thống khổ mà chúng tôi phải chịu đựng có ai biết đâu!”

Thiếu nữ trẻ phá thai có nguy cơ tử vong cực cao

Tai biến nghiêm trọng của phá thai, đầu tiên cần xét đến là tử vong. Trên toàn cầu mỗi năm do phá thai mà tử vong có hơn 70.000 trường hợp. Một bạn gái trẻ từng bỏ thai mười mấy lần, cuối cùng chết trên bàn thủ thuật, xuất huyết quá nhiều, sốc mất máu mà tử vong. Loại xuất huyết lớn này có thể dẫn tới suy chức năng thận cấp, còn có nhiễm trùng nghiêm trọng, gây viêm phúc mạc, uốn ván, vỡ tử cung, thủng tử cung, đều có thể dẫn tới tử vong. Kể cả may mắn được cứu sống, băng huyết có thể dẫn tới hội chứng Sheehan (bệnh nội tiết do tuyến yên sau khi thiếu máu hoại tử), hoặc là cắt bỏ tử cung.

Phá thai có thể gây xuất huyết quá nhiều có thể dẫn tới hội chứng Sheehan. (Ảnh: soha.vn)

Bỏ thai dẫn tới bệnh tật tâm lý, chứng lo lắng và trầm cảm sau thủ thuật, tự sát, mất đi lòng tự trọng. Tiến sĩ Trần Tùng Hạc cho biết: “Tôi ở Đại học Hà Bắc có một buổi tọa giảng, những nữ sinh này gặp tôi, tâm lý của các bạn rất nhiều là không bình thường, tôi đã giảng giải khuyên răn các bạn. Tôi nói con người không phải Thánh hiền, ai có thể không sai lầm? Chỉ cần sửa cải, thay đổi là được. Nước Mỹ dùng nguyên một ngày làm một phim giáo dục chủ đề phá thai là “Eclipse of Reason”. Các bạn nữ xem xong thi thể nhỏ tuôn đổ máu sau khi phá thai, quả thực là không thể chịu nổi, tinh thần hầu như sụp đổ hoàn toàn. Nói thật, chúng tôi ở khoa Sản phụ, đích xác là nhìn thấy chân tay của đứa trẻ ở trong thùng rác thải y tế”.

Chưa kết hôn bỏ thai ảnh hưởng đến bản thân hạnh phúc gia đình và an định xã hội. Trước tiên là chỉ số ly hôn tăng cao, có người từng nhắc tới, hành vi tính dục trước hôn nhân, có thể ảnh hưởng đến hôn nhân, độ mãn ý hài lòng đối với hôn nhân giảm. Giống như một vị giáo sư đã từng giảng: “Chúng ta hoàn toàn có tự do tính dục, nhưng trong sự hỗn loạn của sex, quan hệ bừa bãi, mất đi tình yêu trân quý. Hậu quả mà ái tình mang đến, làm bạn bị phân tán, viễn ly xa rời tâm linh chân chính, ý niệm và giá trị quan, cho tới nhân sinh mà bạn muốn đạt tới”.

Vậy vẫn còn một điều vô cùng quan trọng, vẫn còn tâm niệm không thanh tĩnh, có tà niệm, tinh này của bạn chỉ cần hễ động niệm. Đạo gia giảng: “Danh gọi ra, đặt ra thì không phải là cái danh vĩnh cửu; Đạo có thể thuyết giảng ra, nói ra được thì không phải là Đạo vĩnh viễn”. Chỉ cần bạn hễ động tà niệm, tuy là tinh này chưa xuất ra, nhưng mà đã tổn mất đi rồi, nữ giới cũng như vậy.

Nữ tiến sĩ cũng nói thêm: “Tôi ở trường cũng thường xuyên có sinh viên tìm tôi khám bệnh, tôi hỏi các bạn có thói quen nào không tốt không? Các bạn ấy bảo, đúng rồi, nhưng mà thật sự là biết sai rồi, tóc rụng cả mảng, không có cách nào tập trung học tập được. Tôi nói bây giờ nhất định cần ăn năn hối cải, còn có thể cứu chữa; nếu không hối cải, nhất loạt hết thảy đều không thể điều chỉnh. Do đó chúng ta đều biết một người mà tâm niệm thuần tịnh đối với thân thể chúng ta, trên phương diện này là vô cùng quan trọng”.

Vì vậy, đó không phải là một cuộc nạo phá thai không đau, mà là đau khổ có thể đi theo bạn cả một đời.

Theo wenku.baidu 
Liên Hoa