Mệt mỏi vì sức khỏe yếu đến mức không thể kiểm soát cuộc sống, Tiến sĩ David Goodall 104 tuổi chỉ mong muốn được tự do ra đi.  

Rất nhiều người mong mỏi sống thật thọ nhưng Tiến sĩ David Goodall thì khác. Bước sang tuổi 104, học giả nổi tiếng hàng đầu thế giới chỉ ước ao ra đi thanh thản, theo Australian Broadcasting Corp.

Tiến sĩ 104 tuổi người Australia chỉ ước được chết
(Ảnh: ABC News)

Do, luật pháp của Australia không cho phép con người “quyền được chết”. Tiến sĩ David Goodall dự định, trong tuần này sẽ lên đường đến Thụy Sĩ để tìm “cái chết êm ái” ở tuổi 104. “Tôi cảm thấy hối hận vì đã sống đến tuổi này. Tôi muốn kết thúc từ cách đây 20-30 năm”, Tiến sĩ Goodall trải lòng.

Nói đến cái chết, Tiến sĩ Goodall cho biết, mình không hề sợ hãi hay buồn rầu. Đó không phải điều tồi tệ mà là quy luật tự nhiên. Bạn sống vài thập kỷ rồi qua đời, chẳng có gì đáng buồn cả. Buồn là khi bạn bị ngăn cản.

Tiến sĩ Goodall cho biết, mình không hề mắc bệnh nan y mà vẫn khỏe mạnh, thậm chí chơi tennis đến tuổi 90. Hiện, ông gần như mù nên phải từ bỏ các sở thích cũng như bị cấm sử dụng phương tiện công cộng. Một lần,Tiến sĩ Goodall ngã tại căn hộ và nằm trên sàn nhà suốt hai ngày. Hầu hết bạn bè của nhà khoa học đều đã qua đời.

Theo ABC News, Tiến sĩ Goodall đã dành phần lớn cuộc đời đấu tranh đòi chính phủ Australia hợp pháp hóa cái chết êm ái. Hiện nay, nhiều quốc gia vẫn cấm trợ tử song Bỉ, Luxembourg và Hà Lan đã hợp pháp hóa thủ tục này. Tại Thụy Sĩ, giới chức chỉ cấm trợ tử nếu nó “phục vụ động cơ ích kỷ”.

Phương Nam