Theo Đông y, cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian giúp đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, sốt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, phương pháp này không áp dụng đối với trẻ nhỏ đang sốt.

Chị Nguyễn Hoàng Lan, Kim Mã, Hà Nội có con gái 38 tháng tuổi, vào lúc thời tiết giao mùa, cháu thường ngây ngấy sốt, nổi da gà… Ông bà nghĩ cháu cảm lạnh nên đã đánh cảm theo phương pháp dùng quả trứng luộc nóng có nhét đồng bạc trắng chà vào bụng, gan bàn chân và dọc sống lưng của bé. Khi chị nói cần đưa cháu đi bác sĩ thăm khám, ông bà bảo không cần, cứ làm thế khắc khỏi, theo Gia Đình Mới.

Trẻ nhỏ bị sốt có nên cạo gió?
Trẻ nhỏ bị sốt có nên cạo gió?

Theo Sức khỏe & Đời sống, cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Những người có triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, nhức mỏi chân tay, đau bụng… được coi là bị trúng gió (gió độc). Do đó, mục đích cạo gió là nhằm làm cho gió độc thoát ra khỏi cơ thể. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ với Zing cho biết, cạo gió thực chất có dựa theo học thuyết âm dương, kinh lạc trong y học cổ truyền để phòng và chữa trị bệnh tật. Phương pháp này chỉ được sử dụng thực sự thích hợp khi bị cảm mạo, bao gồm cả cảm mạo thông thường và cảm mạo dịch, tức cảm cúm, bệnh cúm.

Tuy nhiên, cạo gió, đánh cảm không áp dụng với trẻ nhỏ. Bởi phương pháp này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Trẻ nhỏ bị sốt có nên cạo gió?
Không nên dùng trứng gà và bạc để đánh gió, hạ sốt cho trẻ.

Da của trẻ rất non và mỏng nên rất dễ xung huyết, khí huyết cũng rất yếu sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió. Để tránh các tai biến không đáng có, bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không tiến hành phương pháp này với trẻ em.

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, các giai đoạn diễn biến của bệnh xảy ra tương đối nhanh. Nếu không theo dõi sát sao các biểu hiện triệu chứng để có phương án điều trị kịp thời sẽ xảy ra nguy cơ biến chứng cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Trẻ nhỏ bị sốt có nên cạo gió?
Trẻ dưới 5 tuổi, khi có biểu hiện của bệnh, cách tốt nhất là đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Những ai không nên cạo gió?

– Trẻ em là đối tượng chống chỉ định với mọi hình thức cạo gió.

– Người bị bệnh tim, cao huyết áp, phụ nữ có thai và người bị các bệnh da liễu cũng là những đối tượng tuyệt đối không nên tiến hành cạo gió dưới bất kỳ trường hợp cảm nào.

– Những trường hợp bị cảm phong nhiệt thì tuyệt đối không cạo gió, đánh cảm mà phải điều trị bằng thuốc.

– Do cạo gió làm vỡ các mao mạch dưới da nên rất nguy hiểm đối với những người bị mắc bệnh Hemophylie (bệnh máu không đông).

– Người bị đau vai gáy khi cạo gió gây xuất huyết dưới da nên có thể gây tụ máu chèn ép thêm hay tạo ra phản xạ co thắt cơ, làm cơn đau nhức nặng hơn.

H.H