Theo Sound of Hope, ở trung tâm của vùng Burgundy bình dị nước Pháp, có một giếng suối ngầm bí ẩn dưới lòng đất, mang tên Fosse Dionne. Con người đã khám phá nơi đây trong nhiều thế kỷ và tự hỏi, nguồn nước này đến từ đâu? Mặc dù vô số nhà thám hiểm đã mạo hiểm vào suối ngầm này, nhưng chưa một ai có thể tìm ra nguồn gốc thực sự của nó.

Có thể nói Foss Dionne là một trong những giếng suối lớn nhất nằm ở Tonnerre, Yonne, Pháp. Thị trấn Tonell cũng phát triển nhờ vào giếng suối này. Mỗi giây, có 311 lít nước chảy ra từ giếng này, trong những trận lũ lụt, lưu lượng nước có thể lên tới 3000 lít mỗi giây. Và điều kỳ diệu là vào mỗi mùa, màu của nước sẽ chuyển từ xanh lam sang xanh lục rồi sang nâu.

Vào thế kỷ 17, người ta đã xây một vòng đá hình tròn xung quanh suối nước, và một bức tường đá cũng được xây bao quanh giếng suối ngầm. Sau đó, giếng suối ngầm được sử dụng làm nơi giặt là công cộng. Vào thời điểm đó, mọi người luôn muốn biết những gì đang ẩn nấp dưới đáy giếng suối và nước suối đến từ đâu? Tương truyền, giếng suối là nơi trú ngụ của rắn, dưới đáy giếng có những con rắn đang bơi lội; cũng có người cho rằng giếng suối này là cửa ngõ dẫn đến thế giới mới.

(Ảnh Shutterstock)

Để giải đáp bí ẩn cổ xưa này, vào năm 1974, hai thợ lặn chuyên nghiệp đã lặn xuống đoạn đá vôi hẹp với hy vọng tìm ra nguồn gốc của nước suối. Nằm sâu dưới lòng đất, đường hầm hẹp và cong, khiến các thợ lặn vô cùng khó khăn khi di chuyển trong không gian nhỏ hẹp. Thật không may, hai thợ lặn lần đầu tiên đi xuống giếng suối đã thiệt mạng, họ không bao giờ đến được nguồn nước suối, cũng như không thể hoạch định một tuyến đường ngầm cho nước suối.

Trong vài thập kỷ sau đó, không ai dám thử lại một cuộc phiêu lưu như vậy, cho đến năm 1996, một thợ lặn khác đã được thuê để thử hành trình tương tự. Đáng buồn thay, anh ấy cũng mất mạng dưới lòng đất. Các thợ lặn đã không thể sống sót trở về, và mọi người cảm thấy rất buồn. Vì vậy, nếu không có sự đồng ý của thị trưởng Tonell, không ai có thể xuống giếng suối ngầm.

Ảnh Eric Deseigne lặn xuống đường hầm sâu dưới lòng đất (Ảnh chụp facebook).

Vào tháng 10 năm 2018, thị trấn đã thuê một thợ lặn khác để làm công việc này lần thứ ba. Thợ lặn chuyên nghiệp Pierre-Eric Deseigne đã xuống khoảng 70 mét, sau đó tiếp tục khám phá một đường hầm dài 370 mét khác, và sau đó phải quay trở lại. Mặc dù vậy, nguồn gốc của nước suối vẫn chưa được tìm ra. Deseigne vẫn sống sót, và anh đã vẽ lại bản đồ dưới lòng đất của giếng suối ngầm, đoạn đường mà anh đã trải qua.

Có lẽ, nhiều thế kỷ sau, nguồn gốc của Foss Dionnet vẫn sẽ là một ẩn đố với nhân loại.

Có thể bạn quan tâm: