Mặc dù Việt Nam vẫn chưa mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018, nhưng dịch vụ cho thuê máy chiếu và tivi màn hình lớn đã bắt đầu sôi động.  

Tại TP.HCM, nhiều đơn vị và trung tâm điện máy đang tung ra nhiều dịch vụ cho thuê màn hình và máy chiếu nhắm vào đối tượng khách hàng là các quán cà phê hay doanh nghiệp khi còn 2 tuần nữa là mùa World Cup khởi tranh.

Theo khảo sát của trang Tri thức Trực tuyến, một cửa hàng điện máy tại quận Tân Bình đã chuẩn bị một lượng tivi lớn để đón làn sóng này.

Đại diện cửa hàng phân tích, do không nhiều sự kiện bóng đá nổi tiếng trong năm nên các quán cà phê thường chọn dịch vụ thuê màn hình hoặc máy chiếu để tiết kiệm chi phí thay vì sắm hẳn một chiếc màn hình lớn. Chỉ cần bỏ ra một số tiền thuê, các cửa hàng này có thể hốt bạc nhờ doanh thu từ thức ăn, nước uống trong mùa World Cup tăng lên gấp hàng chục lần so với ngày thường.

Theo giới thiệu, tivi có màn hình rộng 50-60 inch sẽ phù hợp với không gian mở của các quán cà phê. Chỉ cần đặt tivi ở vị trí trung tâm, khách hàng ngồi ở các vị trí khác nhau trong quán đều có thể xem được.

Cửa hàng này cho biết chỉ kinh doanh tivi công nghệ mới của các hãng uy tín hiện nay. Khách hàng chỉ cần đưa ra yêu cầu về kích thước, tivi sẽ được báo giá và lắp đặt miễn phí tận nơi cũng như sửa chữa khi bị hỏng trong thời gian sử dụng.

“TV 50 inch của cửa hàng chúng tôi cho thuê giá 700.000 đồng/ngày, 60 inch là 1,5 triệu đồng/ngày. Nếu khách hàng thuê cả mùa giải sẽ được giảm giá nhiều hơn,” nhân viên cửa hàng cho biết, cam đoan rằng các sản phẩm gần như mới toanh.

Ngoài tivi, cho thuê máy chiếu cũng là dịch vụ được nhiều đơn vị lựa chọn kinh doanh trong mùa World Cup, thậm chí có giá rẻ hơn màn hình tivi nên sức cạnh tranh cũng tốt hơn.

Bản quyền phát sóng World Cup chưa về, dịch vụ cho thuê TV, máy chiếu vẫn rầm rộ
Dịch vụ cho thuê máy chiếu dự kiến sẽ hút hàng hơn mùa World Cup

Một chủ cửa hàng cho thuê máy chiếu tại quận Bình Thạnh cho biết giá cho thuê hiện ở mức 300.000-5.000.000 đồng/ngày tùy vào chất lượng và độ sáng màn hình. Khi thuê, khách hàng sẽ được hỗ trợ lắp đặt và sửa chữa miễn phí khi xảy ra sự cố.

“Công ty chúng tôi thực chất chuyên cho thuê máy chiếu cho các hội nghị, sự kiện. Tận dụng mùa bóng đá nên chúng tôi mở thêm dịch vụ này, doanh thu rất ổn. Chưa đến World Cup, nhưng hiện tại chúng tôi đã có được chục đơn hàng là các quán cà phê trong thành phố”, chủ cửa hàng này chia sẻ.

Một cửa hàng khác tại quận Gò Vấp mở dịch vụ cho thuê máy chiếu được hơn 5 năm cho biết cửa hàng này chỉ kinh doanh máy chiếu của 2 hãng Sony và Epson để tạo uy tín. Trong mùa World Cup trước vào năm 2014, cửa hàng đã “ăn nên làm ra” khi tất cả số máy chiếu của cửa hàng được thuê hết trước khi mùa bóng diễn ra 1 tuần.

Theo tư vấn của nhân viên cửa hàng này, với những nơi ít ánh sáng như phòng kín, khách hàng không cần chọn máy chiếu có độ sáng quá cao để có thể tiết kiệm chi phí. Còn với không gian rộng lớn hay ngoài trời, khách hàng cần chọn loại máy chiếu có độ sáng, phân giải và tương phản cao để không ảnh hưởng chất lượng hình ảnh.

Cũng theo khảo sát, mùa World Cup đang thúc đẩy các trung tâm điện máy tung ra các chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu mua sắm tivi từ giữa tháng 5. Tuy nhiên, dù các chương trình quảng cáo rất rầm rộ, nhưng phần lớn khách chỉ xem rồi đi.

Nhân viên một trung tâm điện máy lớn ở quận Bình Tân cho biết các sản phẩm tivi Samsung và Sony đang được giảm giá mạnh đến hết ngày 15/7 để hưởng ứng World Cup. Tivi Sony giảm ít nhất 300.000 đồng, trong khi Samsung giảm từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Một trung tâm điện máy khác ở Quận 1 cũng rầm rộ khuyến mãi các dòng tivi công nghệ mới với giá giảm từ 1 triệu đến vài triệu đồng.

Tuy nhiên, các trung tâm đều rơi vào tình trạng khách chỉ đến xem rồi đi mà ít khi dừng lại tìm hiểu hay mua hàng do hiện nay gần như nhà cũng có tivi.

Bản quyền phát sóng World Cup chưa về, dịch vụ cho thuê TV, máy chiếu vẫn rầm rộ
Thị trường TV ảm đạm trước mùa World Cup

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018. Đại diện Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tuần trước cho biết quá trình đàm phán gặp khó khăn do giá đối tác đưa ra quá cao so với khả năng của VTV.

Hiện Việt Nam là nước cuối cùng tại Đông Nam Á chưa mang được giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh về phục vụ khán giả.

Minh Tuệ tổng hợp