Bé trai 6 tuổi bị u bao hoạt dịch 2 bên khoeo gối, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long chỉ định mổ chân trái. Khi phẫu thuật, bác sĩ đã mổ chân phải cho bé mà không lấy ý kiến của gia đình, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Vào sáng ngày 27/7, bé Lê Nguyễn Quốc Hào (6 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được chẩn đoán tại khoa Ngoại là bị u bao hoạt dịch 2 bên khoeo gối, u khoeo gối trái lớn và đau hơn bên phải, nên bệnh viện chỉ định ban đầu là mổ chân bên trái.

Ngày 29/7, theo phê duyệt của ban giám đốc bệnh viện, phẫu thuật viên cho bé Hào ban đầu là bác sĩ Nguyễn Minh Luân. Tuy nhiên, lúc đó có ca cấp cứu ruột thừa nên bác sĩ Luân tham gia mổ cấp cứu, bàn giao lại ca mổ bé Hào cho bác sĩ Bùi Vĩnh Phúc. Việc chuyển đổi bác sĩ mổ này được bác sĩ Phó khoa Trầm Quốc Tuấn ký xác nhận nhưng không trình qua Ban Giám đốc bệnh viện.

Trong ca mổ, thay vì mổ chân trái như chỉ định ban đầu, bác sĩ Phúc đã mổ chân phải cho bé Hào. Sau khi kết thúc ca mổ, bé Hào được đưa ra ngoài. Lúc này, người nhà bé mới biết bé được phẫu thuật chân phải. Gia đình bé Hào đã rất bất ngờ, bức xúc khi thấy sự thay đổi này và yêu cầu bệnh viện cùng kíp trực hôm đó giải thích.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho biết, bác sĩ Phúc trong khi phẫu thuật đã phát hiện: tuy u ở chân phải nhỏ hơn chân trái nhưng thành dày hơn, bên trong nhiều chất lợn cợn và đã nhiễm trùng do hoại tử nên quyết định mổ chân phải, nhưng không lấy ý kiến của gia đình.

“Trong trường hợp này sai sót là không báo lại với Ban Giám đốc và không giải thích cho gia đình. Còn việc bác sĩ Phúc mổ chân phải là đúng vì trước khi mổ phát hiện chân phải có dấu hiệu hoại tử nên bắt buộc phải mổ. Nhưng nếu thực hiện mổ cả 2 chân thì sợ sẽ bất tiện cho việc đi lại và sức khỏe của em Hào”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Nhôm.

Mặc dù Ban Giám đốc bệnh viện cho biết, sẽ tiến hành họp hội đồng, có hình thức kỷ luật đối với sai sót của bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ, đồng thời cũng thông tin, ca mổ của bé Hào chỉ là tiểu phẫu nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng sự việc khiến dư luận vẫn không thôi bức xúc và băn khoăn về trách nhiệm của bác sĩ và bệnh viện đối với sức khỏe của bệnh nhân và gia đình họ.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: