Ngày 12/11, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp giải quyết trường hợp một hành khách nước ngoài bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vì dùng hộ chiếu giả, tiền sử bệnh ung thư.

Cụ thể, theo báo Người Lao Động, từ ngày 27/9 đến nay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang quản lý, giám sát một hành khách tên Masena Bokang Jon, sinh năm 1986, quốc tịch Zimbabwe.

Theo thông tin từ Cảng vụ hàng không miền Nam, Công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các hãng hàng không, hành khách là Masena Bokang Jon, có visa nhập cảnh Việt Nam ngày 18/8 trên chuyến bay từ Indonesia tới TP. HCM.

Đến ngày 2/9, hành khách xuất cảnh Việt Nam và đi chuyến bay đến Nhật Bản, nhưng bị cơ quan quản lý Nhật trả về điểm xuất phát là TP. HCM do dùng hộ chiếu giả.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, hành khách Masenna Bokang Jon đã lưu trú tại phòng từ chối nhập cảnh hơn 1 tháng trong tình trạng không được tắm giặt, gây mùi hôi khó chịu và mất vệ sinh chung. Bộ phận y tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã nhiều lần hỗ trợ hành khách do sức khỏe suy giảm nhanh, đi lại không vững, có tiền sử bệnh ung thư. Hành khách này thường nhịn đói (hãng hàng không chỉ phục vụ bánh mì, hành khách không chịu ăn và không còn tiền để mua đồ ăn khác).

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã 3 lần gửi văn bản đề nghị hỗ trợ xử lý trường hợp hành khách nói trên đến Cảng vụ hàng không Miền Nam, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hãng hàng không AirAsia. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án đưa hành khách rời khỏi Việt Nam.

Hiện chưa có phương án đưa hành khách nước ngoài xuất cảnh. (Ảnh minh hoạ: Người Lao Động)

Ngày 30/10, hành khách trên được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị co giật và sùi bọt mép. Khi quay lại phòng từ chối nhập cảnh, hành khách chỉ uống nước và sữa, không ăn bất cứ gì.

Từ ngày 4/11, hành khách Masenna Bokang Jon nằm trên giường không đi lại. Đến ngày 6/11, hành khách bắt đầu không ăn uống.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, tình trạng sức khỏe của hành khách rất xấu, nguy hiểm đến tính mạng, có thể xảy ra sự việc đáng tiếc nhất, gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị quản lý tại cảng hàng không nói riêng và uy tín quốc gia nói chung.

Cũng theo Báo ANTĐ, hành khách Masenna Bokang Jon đến Tân Sơn Nhất từ Bangkok, Thái Lan trên chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam Airlines. Sau đó, hành khách Masenna Bokang Jon đi máy bay từ Tân Sơn Nhất đến Nhật Bản bằng chuyến bay của Air Asia thì bị cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản phát hiện hành khách này sử dụng giấy tờ giả nên từ chối nhập cảnh và buộc hãng hàng không chuyển trở lại Tân Sơn Nhất.

Do bị cơ quan chức năng Nhật Bản thu giữ giấy tờ giả nên khi trở lại Tân Sơn Nhất, hành khách này không được nhập cảnh, phải lưu trú ở phòng từ chối nhập cảnh đến nay.

Hành khách không còn giấy tờ, nên cơ quan chức năng Việt Nam cũng chưa đưa trở lại nơi xuất phát ở Bangkok được.

Trước diễn biến sức khỏe của hành khách ngày càng xấu, ngày 12/11, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo tình trạng hành khách.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất sớm có phương án giải quyết. Trước mắt, đề nghị Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất tiếp nhận việc quản lý hành khách Masena Bokanh Jon để tiện việc hỗ trợ y tế và giải quyết kịp thời vụ việc; bảo đảm trách nhiệm hợp lý của các bên liên quan.

Vị lãnh đạo Cục Hàng không cho biết: “Vướng mắc lớn nhất là hành khách này không còn giấy tờ tùy thân nên việc giải quyết rất khó khăn, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng khi Cục Hàng không không đủ thẩm quyền xác minh nhân thân hành khách đó. Đáng ngại hơn, tình trạng sức khỏe hành khách rất xấu, nếu tử vong tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, sự việc càng phức tạp hơn”.

Thế Tam (tổng hợp)