“Quả đúng là người dơi!”. Mấy ngày gần đây, một người Nhật Bản đã đăng lên mạng hình ảnh của một loài dơi khổng lồ, sải cánh của nó có thể dài đến 2 mét!

Thử tưởng tượng 1 buổi sáng bạn bắt gặp hình ảnh này ở dưới hiên nhà mình…

Trên mạng, một số người tỏ vẻ ngạc nhiên: “Hình ảnh con dơi với đôi mắt đen và to tròn đang từ trên nóc nhà của một người dân nhìn xuống thế này, thì dù là ban ngày trời sáng tỏ cũng khiến bạn có cảm giác chết khiếp rồi, nếu là ban đêm nhìn thấy e rằng hai chân của bạn sẽ mềm nhũn ra mất!”. Thật quá khủng khiếp!

Cũng có rất nhiều người ôm giữ tâm hoài nghi: ”Chẳng phải đây là người giả trang hay sao?”.

Cũng có người nói: “Con dơi cực lớn này mà đem nướng thì hương vị của nó chắc phải giống như thịt gà, có vẻ như sẽ rất được ưa chuộng, nhưng muốn săn bắt loài này chắc cần phải có dũng khí cực lớn…”.

Ồ, có vẻ ý nghĩ này không được chấp nhận rồi! Bởi vì, loài dơi này kỳ thực là loài “ăn chay”, hơn nữa chúng đang đứng bên bờ tuyệt chủng!

據說小笠原狐蝠展開翅膀可以達到1公尺,牠是小笠原群島的特有物種。(網路圖片)

Thì ra, loài dơi này được gọi là “Cáo bay Bonin” (Bonin Flying Fox), tại Nhật Bản chúng được gọi là dơi lớn Ogasawara. Chúng phân bố chủ yếu ở quần đảo Ogasawara (Ogasawara Islands), đảo Cha (Chichijima), đảo Mẹ (Hahajima), chúng sinh sống tại phía Bắc và phía Nam của đảo Iwo Jima Nhật Bản, đồng thời chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ban ngày, loài dơi này chủ yếu dùng thị giác và khứu giác để kiếm ăn, chúng ăn các loại trái cây và hoa. Bởi vậy, chúng rất khác so với loài dơi kiếm ăn ban đêm, sử dụng sóng siêu âm để dò tìm con mồi. Có thể vì thế mà mắt chúng lớn hơn đồng loại.

據說小笠原狐蝠展開翅膀可以達到1公尺,牠是小笠原群島的特有物種。(網路圖片)

Quần đảo Ogasawara là một quần đảo của Nhật Bản ở Thái Bình Dương, cách Tokyo chừng 1.000 km về phía Nam. Nó được tạo nên bởi ba nhóm đảo lớn chứa tổng số hơn 30 hòn đảo, có diện tích 7.393 ha. Do đảo có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, ngày 24 tháng 6 năm 2011 đã được UNESCO công nhận “Danh sách Di sản Thế giới”. Trên những hòn đảo này, người ta đã tìm thấy và ghi nhận 441 loài thực vật mà chỉ ở đây mới có. Tại các vùng biển xung quanh quần đảo Ogasawara là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá, các loài thú biển và san hô.

據說小笠原狐蝠展開翅膀可以達到1公尺,牠是小笠原群島的特有物種。(網路圖片)

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Ảnh: Internet
Nam Quân biên dịch