Rạng sáng ngày 18/10, siêu bão Koppu đã ập vào đảo Luzon – hòn đảo nằm ở phía Bắc, lớn nhất và đông dân nhất của Philippines, với sức gió lên đến 240km/h và mưa dữ dội.

Theo CNN, vùng trung tâm bão đã đổ bộ vào Casiguran, một thành phố ven biển với khoảng 25.000 người trên đảo Luzon vào lúc 1h sáng nay. Trước đó, cơn bão đã gây mưa lớn tại các khu vực ven biển. Tại Casiguran, lượng mưa đo được vào đêm qua là 105mm; còn tại Virac – nằm ở phía Nam của đảo Luzon, lượng mưa đo được là 166mm.

Nhà khí tượng học Alison Chinchar của CNN cho biết, lượng mưa tại một vài khu vực trên đảo Luzon có thể đạt tới hơn 500mm vào sáng ngày Thứ 3 (20/10) và khoảng 1.000mm vào cuối ngày Thứ 4 (21/10). Do vậy khu vực này sẽ đối diện với nguy cơ lũ lụt, lở đất và nguy cơ lũ quét tại một số khu vực có địa hình thấp.

Trước đó, báo Người Lao Động cho biết, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có Công văn số 185/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đề nghị theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến về bão Koppu và gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện giao thông thủy, tàu đánh bắt xa bờ biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình, thông báo cho chủ các phương tiện, tàu đánh bắt xa bờ biết diễn biến của bão.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: