VTV cho biết các địa điểm công cộng như quán cà phê muốn chiếu World Cup 2018 phải xin phép FIFA. 

22g đêm nay 14/6, World Cup sẽ chính thức được khai mạc và khởi tranh trận đấu đầu tiên giữa Nga – Saudi Arabia.

Hiện ở nhiều quán cà phê, nhà hàng tại các thành phố lớn Hà Nội, Tp.HCM đã căng băng rôn quảng cáo để khách hàng có thể đến đó ăn uống và xem World Cup trên các màn hình cỡ lớn.

Vấn đề bản quyền truyền hình lại nóng lên khi VTV phát đi thông báo trên bản tin thời sự tối 13/6 với nội dung khiến nhiều tụ điểm xem bóng đá hoang mang.

Chiếu bóng đá World Cup ở quán cà phê là vi phạm luật của FIFA
Ông Nguyễn Hà Nam. (Ảnh: VTV)

Theo VTV, việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là hành vi vi phạm bản quyền.

Trao đổi với Zing trưa 14/6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập – Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đã làm rõ một số thông tin về việc nhiều địa điểm công cộng nếu chiếu World Cup sẽ vi phạm bản quyền, trong đó có các quán cà phê, fanzone hay các nơi xem chuyên nghiệp…

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm trên hoàn toàn có thể bị khởi kiện.

“Với bất kỳ hình thức nào chiếu ở nơi công cộng cũng cần phải xin phép FIFA. VTV cũng không có quyền cấp phép. Chúng tôi đang hỏi lại FIFA về cách thức xin phép, để mọi người có thể liên hệ một cách dễ dàng”, ông Nam nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ nhân một quán bia trên phố Bà Triệu – Hà Nội, nơi thường phát sóng các trận bóng đá quốc tế cho khách hàng đến xem, cho biết ông thật sự bối rối trước thông tin này.

Ông này chia sẻ: “Nhà hàng của tôi là tụ điểm xem bóng đá nhiều năm nay ở Hà Nội và chưa từng phải xin phép ai để làm việc này. Giờ nói chúng tôi phải xin phép FIFA thì tôi cũng chịu chẳng biết FIFA ở đâu mà xin phép”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Vietnamnet, hầu hết các tụ điểm chiếu World Cup đến thời điểm này đều không xin phép VTV, tất cả cho biết cứ phát các trận đấu, còn có vi phạm bản quyền hay bị xử lý như nào thì… tính sau.

Bình An