Cư dân mạng Trung Quốc được thức tỉnh bởi một bài viết về hoàn cảnh của những người lao động nhập cư tại tỉnh Vân Nam: nhớ nhà, thiếu tiền mua vé tàu mà Tết sắp đến, họ đã chọn cách đi bộ về quê cách đó hàng trăm đến hàng ngàn dặm (1 dặm = 1,6 km).

Một bài viết đăng tải trên trang Weibo ngày 14/2 bởi một cư dân mạng tự xưng là “Công nhân nhập cư Suchen”, mô tả về việc công nhân làm việc cho công ty xây dựng Suchen tại quận Dali tỉnh Vân Nam không được trả lương trong hàng tháng trời như thế nào mặc dù đã nhiều lần yêu cầu quản lý.

Bài viết chia sẻ: “Không có tiền, tất cả những người chúng tôi vì nhớ nhà quá nên đã quyết định đi bộ về quê.”

Kèm theo bài viết là những bức ảnh cho thấy khoảng 20 công nhân với hành lý và dắt theo trẻ em đang đi khỏi Dali. Một bức ảnh cho thấy cảnh những người công nhân xin tiền tại nhà ga xe lửa nhưng vô vọng.

Sau khi bài viết được đăng tải trên mạng, cơ quan thông tấn phát ngôn của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã đã đưa tin về câu chuyện này. Các công nhân từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc, từ các tỉnh láng giềng Tứ Xuyên đến các tỉnh ven biển xa xôi của tỉnh Phúc Kiến, hơn một ngàn dặm từ miền núi Yunnan.

Zhao Lianfu, một công nhân nói với Tân Hoa Xã rằng các công trình xây dựng, dự án cầu và đường hầm được thi công bởi Suchen từ tháng 11/2013 đã tuyển dụng hơn 1.000 công nhân. Công ty hiện đang nợ hơn 11 triệu đô (70 triệu nhân dân tệ) tiền lương của công nhân.

Sự đàn áp bạo lực 

Các công nhân nhập cư biểu tình nhiều lần để đòi nhận lương của họ, nhưng làm như vậy rất nguy hiểm. Ngày 10/2, khi hàng trăm người tập trung tại công trường, cảnh sát chống bạo lực đã xuất hiện và đánh hơn 100 người trong số họ. Hàng chục người bị bắt và bị giam giữ.

Sau báo cáo của nhà nước về vụ scandal này, người dùng internet đã đăng tải thái độ khinh thị của họ đối với kênh truyền thông đưa tin về Dali trước đó:

Một bài viết trên trang NetEase Trung Quốc nói: “Trớ trêu như vậy đấy. Chỉ mới ngày kia, CCTV-2 đưa tin tình hình phát triển của Dali về việc không còn nợ lương của công nhân nhập cư, bây giờ thì giống như trò đùa vậy!”

Một người sử dụng internet khác, nhạo báng kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc về khoảng thời gian tuyên truyền năm 2012 về một đất nước với tiêu chuẩn đời sống cao đã viết “Tại sao CCTV không hỏi xem liệu bạn có hạnh phúc hay không?”

Một người khác chỉ trích vai trò của cảnh sát trong việc trấn áp người lao động.

Để không phải chịu những chỉ trích từ phía dư luận, công ty Suchen đề nghị trả chi phí di chuyển cho các công nhân nhưng vẫn từ chối trả lương.

Shang Fameng, một công nhân nói với NTDTV rằng “Đốc công bắt kịp chúng tôi ngày hôm kia và đưa chúng tôi 1.000 nhân dân tệ (khoảng 160 đô) cho mỗi người làm lộ phí. Vì vậy sáng hôm qua chúng tôi đã bắt xe buýt để về quê.”

Theo nhật báo nhà nước Dali Daily, dự án cầu và đường hầm bắt đầu từ tháng 10/2013. Hãng tư nhân Suchen được trả 38 triệu đô (240 triệu nhân dân tệ) làm vốn xây dựng, nhưng do những ‘tranh chấp nội bộ’ về chi phí dẫn đến việc chậm trễ trong bồi thường cho nhân viên.

Theo bài báo thì chính quyền thành phố Dali đã lập ra một nhóm lao động đảm bảo rằng công ty Suchen phải trả tiền cho công nhân. Nhưng từ khi chính quyền thành phố cử cảnh sát chống bạo động đánh đập công nhân biểu tình vì tiền lương của họ thì cần phải đặt câu hỏi về mức độ tin tưởng của bài báo đó.

Khủng hoảng kinh tế

Sự ngược đãi đối với người lao động nhập cư không phải là hiếm hoi ở Trung Quốc. Báo cáo về các công ty trả lương thấp một cách trầm trọng hoặc hoàn toàn không trả lương cho công nhân là chuyện bình thường.

Không ai biết vì sao Suchen không có khả năng trả lương cho công nhân. Đà trượt dốc về kinh tế ở Trung Quốc làm dấy lên câu hỏi liệu các công ty khác có phải đối mặt với các khó khăn tương tự.

Theo Lombard Street Research, cơ quan tư vấn dự báo kinh tế vĩ mô, nền kinh tế Trung Quốc có thể đang ở trong giai đoạn eo hẹp tồi tệ: tỷ lệ tăng trưởng GDP thực của Trung Quốc Quý 4 năm 2014 chỉ khoảng 1,7%, là một phần nhỏ so với 7,3% được công bố bởi các nhà chức trách Trung Quốc vào tháng Giêng.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến một sự bùng nổ về việc di chuyển vốn, khi mà các quan chức cao cấp thanh lý tài sản và chuyển nó ra nước ngoài.

Nợ của Trung Quốc tăng gấp 4 lần kể từ năm 2007, theo ước tính của công ty tư vấn McKinsey & Co. Một báo cáo được công bố vào tháng này cho thấy tổng số nợ năm 2014 là 28 nghìn tỷ, so với chỉ 7 nghìn tỷ năm 2007. Dư nợ của Trung Quốc là 282% GDP của đất nước, cao hơn cả Mỹ hoặc Đức.

Trong khi nợ thông thường có thể quản lý để cung cấp cho các hoạt động kinh tế và tạo ra lợi nhuận thì nợ của Trung Quốc lại quá tập trung vào lĩnh vực bất động sản và các giao dịch mất cân bằng của chính quyền tại cấp địa phương.

Phần nhiều sự đầu tư thực hiện bởi công ty nhà nước và tư nhân Trung Quốc không mang lại kết quả phát triển thành công. Dư thừa công suất trong công nghiệp, cũng như sự phổ biến của các “thị trấn ma” đã phản ánh bản chất của hệ thống thị trường độc đoán của Trung Quốc.

Theo Epoch Times