Đan Mạch được người dân thế giới biết đến qua truyện cổ tích nổi tiếng Andersen và nàng tiên cá, nay được biết tới như một trong những quốc gia phát triển hàng đầu về kinh tế, xã hội và công nghệ, được Forbes đánh giá là quốc gia tốt nhất dành cho doanh nghiệp vào năm 2008, 2009, 2010 và mới nhất đây là năm 2014.

Biểu tượng nàng tiên cá trong truyện cổ Andersen tại thủ đô Copenhagen, cũng là thành phố lớn nhất của Đan Mạch.
Biểu tượng nàng tiên cá trong truyện cổ Andersen tại thủ đô Copenhagen, cũng là thành phố lớn nhất của Đan Mạch.

Theo đánh giá mới đây của tạp chí Forbes, Đan Mạch là nơi các doanh nghiệp nhận định có môi trường kinh doanh tốt nhất trong năm 2014, cụ thể là Đan Mạch nằm trong 25 nước dẫn đầu ở tất cả 11 tiêu chí đánh giá, và nằm trong 5 nước đứng đầu với tiêu chí đánh giá về tự do cá nhân, công nghệ và tham nhũng thấp. Một trong những yếu tố đáng nhắc đến của môi trường kinh doanh này là thị trường lao động linh hoạt, cho phép các công ty dễ dàng thuê hay sa thải nhân sự vì mức trợ cấp thất nghiệp của Đan Mạch rất tốt. Đan Mạch là nước cung cấp lực lượng lao động có năng suất cao nhất châu Âu.

Đan Mạch nằm trong 25 nước dẫn đầu ở tất cả 11 tiêu chí đánh giá, và nằm trong 5 nước đứng đầu với tiêu chí đánh giá về tự do cá nhân, công nghệ và tham nhũng thấp.

Đan Mạch có địa hình bán đảo, gồm nhiều đảo nhỏ, nằm ở khu vực Bắc âu, phía Nam giáp Đức, ba mặt còn lại giáup biển Bắc và biển Baltic, với diện tích hơn 43.000km2. Dân số 5,5 triệu người, trong đó 90,5% là người Đan Mạch và 9,5% là người nhập cư. Hơn 90% dân số Đan Mạch theo đạo Tin Lành và đóng thuế cho nhà thờ. Đạo Tin Lành tại Đan Mạch cho phép tự do hóa tư tưởng, không bị hạn chế theo các điều luật của đạo này, linh mục có thể là nam hoặc nữ và được quyền lập gia đình. 5% dân số còn lại theo đạo Hồi, chủ yếu nằm trong nhóm người nhập cư. GDP của đan Mạch đạt 349,1 tỷ USD vào năm 2011 (tính theo tỷ giá chính thức), thu nhập bình quân đầu người đạt 40.200 USD năm 2011 (tính theo ngang giá sức mua).

Denmark

Chính phủ Đan Mạch nhận định rằng chỉ có phát triển nguồn lực con người thì đất nước mới có thể phát triển thịnh vượng. Với việc xác định tài nguyên lớn nhất và có ý nghĩa nhất là con người, Đan Mạch chú trọng vào việc xây dựng tinh thần tập thể và hợp tác giữa những người lao động. Đan Mạch dành 7,5% GDP cho giáo dục và thực tế cho thấy Đan Mạch có hệ thống giáo dục phát triển và có chất lượng cao trên thế giới.

Trường Đại học Kỹ Thuật Đan Mạch
Trường Đại học Kỹ Thuật Đan Mạch

Nhờ tạo ra được môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, Đan Mạch đã xây dựng được một số ngành kinh tế có sức phát triển mạnh mẽ như vận tải biển, cơ khí đóng tàu, xây dựng cảng biển, chế tạo thiết bị năng lượng, xi măng, công nghiệp dược, chế biến thủy sản và thực phẩm. Bên cạnh đó, họ thực sự chú trọng đến việc sản xuất và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua năng lượng gió và năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường dựa trên việc sản xuất sử dụng công nghệ xanh – sạch.

Denmark-wind-power

Kết quả là mặc dù kinh tế Đan Mạch đã tăng trưởng tốt trong những năm qua, nhưng mức tiêu thụ năng lượng vẫn giữ nguyên và lượng khí thải CO2 – tác nhân gây biến đổi khí hậu – đã giảm. Chính sách năng lượng có trọng điểm đã đưa Đan Mạch đi trước phần lớn các nước khác trong sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo. Sau cuộc khủng hoảng năng lượng vào những năm 1970, khi đó tiêu thụ dầu mỏ chiếm đến 90% nhu cầu năng lượng của Đan Mạch, người dân bắt đầu học cách không sử dụng ô tô vào ngày chủ nhật, tập tắt máy sưởi và tìm cách giữ nhiệt cho ngôi nhà của mình, các cửa hàng được yêu cầu tắt đèn ngoài giờ mở cửa. Sau đó vào năm 1979, Đan Mạch đã thông qua luật về cung cấp nhiệt và khí thiên nhiên, sau đó là luật trợ cấp cho năng lượng thay thế. Tính đến năm 2014, 2/3 năng lượng trong công nghiệp đến từ những hệ thống phát nhiệt tổng hợp có hiệu suất cao, với rác thải được chuyển hóa thành nhiệt năng.

Những ngôi nhà có mái lợp bằng hệ thống năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà.
Những ngôi nhà có mái lợp bằng hệ thống năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà.

Ngành nông nghiệp sản xuất thực phẩm tại Đan Mạch hàng năm cung cấp đủ lương thực cho 15 triệu người (dân số Đan Mạch chỉ 5,5 triệu). Ngành chăn nuôi sản xuất thịt các loại và các sản phẩm chế biến từ sữa cũng phát triển mạnh, các sản phẩm của họ đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. 

Nông trại Đan Mạch (Ảnh: Joergen moller)
Nông trại Đan Mạch (Ảnh: Joergen moller)
Chăn nuôi tự nhiên
Chăn nuôi tự nhiên

Điểm đáng lưu ý của người Đan Mạch là họ tham gia các ký kết hợp đồng lao động thông qua tổ chức công đoàn, thị trường lao động theo mô hình “hệ thống an sinh linh hoạt” (Flexicurity), kết hợp sự linh hoạt về việc làm và mức độ an toàn cao về tài chính, đảm bảo an sinh xã hội, làm cho người lao động thường xuyên được nâng cao kỹ năng làm việc. Chính vì vậy, Đan Mạch có lực lượng lao động có chất lượng cao và thích nghi nhanh với yêu cầu công việc.

Jay-Fuhrer-Bismark

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, Đan Mạch hiện là một trong số nước đi đầu trong viện trợ phát triển, dành gần 1% GDP cho viện trợ phát triển đối với các nước kém phát triển. Vào năm 2012, Đan Mạch đã công bố chiến lược mới có tên là “Quyền được có cuộc sống tốt hơn” trong việc hợp tác và phát triển giai đoạn 2013 – 2017. Cụ thể mục tiêu hợp tác phát triển của Đan Mạch trong giai đoạn 2013-2017 là gắn chống nghèo đói với quyền con người và tăng trưởng kinh tế. Bốn lĩnh vực chiến lược là: Quyền con người và dân chủ, tăng trưởng xanh, tiến bộ xã hội, ổn định và bảo trợ xã hội.

4 mục tiêu trong viện trợ phát triển của Đan Mạch
4 mục tiêu trong viện trợ phát triển của Đan Mạch

Vào năm 2013, Chính phủ Đan Mạch tăng viện trợ phát triển cho các nước nghèo lên tới 16.045 triệu Krone Đan Mạch (hơn 51.852 tỷ đồng), tập trung ở châu Phi và châu Á – Mỹ La tinh như Nigeria, Zimbabwe, Tanzania, Uganda, Mali, Pakistan, Myanmar, Palestine, Afghanistan, Nepal và Bolivia.

Đối với Việt Nam, Đan Mạch là nước thành viên EU viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và cũng là quốc gia tư vấn cho Việt Nam đầu tư mạnh vào lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Đại sứ John Nielsen: Đan Mạch trong một buổi họp báo tại Việt Nam năm 2011.
Đại sứ John Nielsen: Đan Mạch trong một buổi họp báo tại Việt Nam năm 2011.

Vào ngày 20/05/2015, ông John Nielsen – đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhận định rằng Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng trong 20 năm qua và việc phát triển này đã gây ảnh hưởng không tốt cho môi trường. Ông khuyến nghị Việt Nam cần phải có những giải pháp để phát triển bền vững, cụ thể ông đã khuyên Việt Nam nên đầu tư vào tăng trưởng xanh bởi đây là một hình thức đầu tư kinh doanh có lợi. Lời khuyên này được đúc rút từ những gì mà Đan Mạch đã trải qua suốt 20 năm qua.

Đan Mạch có các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực như năng lượng hiệu quả, xử lý rác thải, công nghệ xanh. Ông thể hiện rõ quan điểm là Việt Nam cần phải đầu tư và có cơ chế thích hợp để chuyển sang lĩnh vực này cho dù đây là một chặng đường chuyển đổi lâu dài và không hề dễ dàng. Ông cho rằng Việt Nam không có lựa chọn nào khác và đây là việc phải làm nếu Việt Nam không muốn đối mặt với hậu quả nghiêm trọng của môi trường đến các mặt trong đời sống xã hội, ông nhấn mạnh rằng trên thế giới, đã có rất nhiều các quốc gia chuyển đổi theo con đường này rồi và Việt Nam thực sự cần lưu tâm đến việc này.

Người dân Đan Mạch trong trang phục truyền thống
Người dân Đan Mạch trong trang phục truyền thống

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: