Bất chấp áp lực chi phí gia tăng, các hãng hàng không trên thế giới hiện vẫn đang kiếm được lợi nhuận cao hơn nhờ nhu cầu đi lại của hành khách và vận tải hàng hóa gia tăng.

Tại hội nghị thường niên lần thứ 73 của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đang diễn ra tại Cancun (Mexico), tổ chức này đã nâng dự báo lợi nhuận của ngành công nghiệp hàng không toàn cầu từ 29,8 tỷ USD lên mức 31,4 tỷ USD cho năm 2017. Con số này dự kiến sẽ thu được từ mức tổng doanh thu khoảng 743 tỷ USD cho năm nay.

Tuy triển vọng lợi nhuận của ngành hàng không được nâng lên, nhưng con số dự báo mới này vẫn thấp hơn so với mức kỷ lục 34,8 tỷ USD đạt được vào năm 2016.

Dù vậy, đây dự kiến vẫn là năm thứ ba liên tiếp các hãng hàng không sẽ có doanh thu cao hơn chi phí.

IATA dự báo, trong năm 2017, trung bình mỗi hành khách sẽ mang lại khoản lợi nhuận khoảng 7,69 USD, tương đương khoảng 175.000 đồng, cho ngành hàng không thế giới.

Điều này có nghĩa là biên lợi nhuận của các công ty hàng không sẽ đạt mức bình quân 4,2%, giảm so với mức 4,9% của năm 2016.

“Đó là lý do tại sao các công ty hàng không vẫn phải cảnh giác với việc chi phí tăng, trong đó có thuế, nhân công và hạ tầng,” Chủ tịch IATA, ông Alexandre de Juniac, cảnh báo.

IATA dự báo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong năm 2017 sẽ tăng 7,4%, tương đương khoảng 275 triệu hành khách – mức tăng lớn nhất trong lịch sử. Trong khi đó, vận tải hàng hóa dự kiến sẽ tăng 7,5%, cao gấp đôi tốc độ của năm 2016.

IATA cho biết đi lại bằng đường hàng không vẫn là an toàn nhất, đặc biệt với các chuyến đi đường dài quốc tế. Năm 2016, ngành hàng không toàn cầu đã thực hiện được 40,4 triệu chuyến bay, nhưng đáng tiếc vẫn có 10 vụ tai nạn gây chết người.

Mặc dù với ngành hàng không thì một vụ tai nạn cũng là quá nhiều, nhưng ông Alexandre de Juniac vẫn cho rằng tỷ lệ chuyến bay an toàn năm 2016 là một kỷ lục đáng tự hào.

Bình quân mỗi ngày, 8 triệu nhân viên hàng không trên toàn cầu đang phục 100 nghìn chuyến bay thương mại vận chuyển hơn 11 triệu hành khách đến nơi an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi ngày ngành hàng không phải thực hiện hơn 11 triệu lần kiểm tra an ninh hành khách và hơn 20 triệu kiện hành lý.

Hội nghị thường niên IATA tại Mexico năm nay tập trung thảo thuận các chủ đề nóng xung quanh việc cấm thiết bị điện tử trên máy bay, giảm thiểu carbon. Sự kiện này có sự góp mặt của đại diện 275 thành viên IATA, trong đó có hãng hàng không Vietnam Airlines từ Việt Nam.

Minh Tuệ – Theo Business Times/Baogiaothong

Xem thêm: