Sau một thời gian dài rớt giá thê thảm, giá cá sấu đã tăng mạnh trở lại và hiện đạt mức khoảng 110.000-140.000 đồng/kg. Dù có lãi đến 800.000 đồng/con, nhưng người nuôi vẫn bất an vì đầu ra bếp bênh, phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc.

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá cá sấu tại Đồng Nai đã dần phục hồi và đạt mức khoảng 140.000 đồng/kg loại 1 (dưới 15 kg/con), cá sấu loại 2 (từ 15 kg/con trở lên) cũng tăng lên mức 110.000 đồng/kg, cá sấu loại 3 (tức cá sấu quá lứa, trên 25 kg/con) được khoảng 100.000 đồng/kg, tức hòa vốn nhưng mất tiền nhân công.

Tuy nhiên, không ai dám chắc mức giá này sẽ giữ được trong bao lâu vì không có cơ sở để nhận định xu hướng giá cả, đầu ra hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Giá cá sấu tăng trở lại, người nuôi vẫn bất an vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Cá sấu tăng giá mạnh, người nuôi lãi khá vẫn thấy bất an vì đầu ra bấp bênh. (Ảnh: VOV)

Chia sẻ trên VOV, bà Hương, người nuôi cá sấu ở xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), cho biết đầu ra cá sấu đều phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Nếu họ trả giá cao thì bà con phấn khởi, nếu trả giá thấp thì lợi nhuận thu được sẽ giảm đi.

Theo chủ vựa thu mua cá sấu Hương Công ở xã Phú Ngọc, trong giai đoạn 2016-2017 khi giá cá sấu rớt xuống còn khoảng 50.000 đồng/kg (giá bán không bằng một nửa giá thành), lượng cá sấu bà thu mua chủ yếu tiêu thụ trong nước, xuất sang Trung Quốc rất ít.

Từ đầu 2018 đến nay, lượng cá sấu xuất sang Trung Quốc tăng lên, hiện đã đạt khoảng 15 tấn/tháng. Đây là nguyên nhân khiến giá cá sấu tăng nhanh, giúp người nuôi có lãi. Tuy nhiên, Trung Quốc là thị trường rất bấp bênh, họ có thể ngừng nhập cá sấu Việt Nam bất cứ lúc nào và khi đó giá cá sấu lại lao dốc không phanh.

TTXVN dẫn lời ông Lê Việt Dũng, Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 1.000 cơ sở nuôi động vật hoang dã; trong đó, có hơn 50% cơ sở nuôi cá sấu với số lượng trên 180.000 con, tập trung chủ yếu ở huyện Định Quán với hơn 110.000 con.

Ông Dũng cho rằng, trước năm 2016, khi Trung Quốc ồ ạt nhập cá sấu của Việt Nam, giá cá sấu đã tăng mạnh, có thời điểm đạt hơn 200.000 đồng/kg. Chạy theo cơn sốt giá của cá sấu, nhiều hộ ở Đồng Nai ồ ạt đầu tư nuôi loại cá này. Hậu quả là khi nguồn cung tăng mạnh, Trung Quốc hạn chế nhập, giá cá sấu nhanh chong lao dốc xuống còn 50.000 đồng/kg.

Cá sấu rớt giá mạnh trong 2 năm 2016 và 2017 đã khiến đa số trại cá sấu ở huyện Định Quán phải giảm đàn. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay khi thấy giá cá sấu tăng trở lại, bất chấp đầu ra bấp bênh, nhiều hộ dân lại rục rịch tái đàn trở lại.

Theo ông Dũng, tình trạng này sẽ khiến nguồn cung cá sấu tăng trong khi thị trường tiêu thụ chính vẫn là Trung Quốc. Vì vậy, người nuôi cá sấu nên thận trọng, theo dõi sát thị trường, không nên đổ xô nuôi loại động vật hoang dã này.

Nguyễn Trang