Với thiết kế trên diện tích 90ha, mang hình hoa sen, tượng trưng cho văn hóa Việt Nam, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia hứa hẹn sẽ là “thành phố tương lai” với quy mô lớn nhất Châu Á.

Sáng ngày 8/10, UBND TP Hà Nội và Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) thuộc Vingroup (chủ đầu tư), tổ chức Lễ động thổ Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, với quy mô lớn nhất châu Á về diện tích và các công trình tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

a2-2108-1475898640
Phối cảnh nhìn từ bên trong tòa nhà triển lãm.

Theo thiết kế, công trình mô phỏng hình ảnh đóa hoa sen mãn khai rực rỡ, mang đặc trưng văn hóa Việt Nam và được thể hiện bằng ngôn ngữ kiến trúc của người Đức. Với quy hoạch và bố trí công năng khoa học, hiện đại, cập nhập xu hướng mới nhất của các công trình hội chợ triển lãm đẳng cấp thế giới. Toàn bộ vật liệu và thiết kế sẽ được lựa chọn kiệm nhiên liệu, tiêu hao điện năng thấp và chống nóng. Dự án còn có không gian xanh, mặt nước, công viên và đô thị… tạo thành một quần thể trọn vẹn, tạo nên sức mạnh cộng hưởng, thu hút các hoạt động kết nối, giao lưu…

a1-7094-1475898640
Phối cảnh Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia mới.

Dự án tọa lạc trên địa bàn giao nhau của 3 xã Xuân Canh, Mai Lâm, Đông Hội (Đông Anh), cách trung tâm Hà Nội 15km về phía bắc. Đây là một trong mười công trình trọng điểm ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch Vùng Thủ đô.

Ban tổ chức Lễ động thổ cho biết Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia mới với tổ hợp các công trình chức năng đồng bộ. Trên diện tích 90ha, sẽ có các công trình như: Khu triển lãm trong nhà và ngoài trời; trung tâm xúc tiến thương mại; trung tâm hội nghị và các khu phụ trợ khác như khách sạn 5 sao 52 tầng, trung tâm thương mại…, với công trình chính mô phòng hình ảnh đóa hoa sen.

14627745-1083657281747807-7688-2543-6933-1475920964
Lễ động thổ Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia.

Tham dự Lễ động thổ dự án có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và nhiều lãnh đạo các Bộ, ban ngành trung ương và địa phương của Hà Nội.

Phát biểu khai mạc lễ động thổ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, khẳng định: “Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới là dự án triển lãm và hội chợ lớn nhất châu Á và đứng thứ 5 thế giới. Khi hoàn thành, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu triển lãm cho các sự kiện trong và ngoài nước, nhằm phát huy tốt tiềm năng và thế mạnh sẵn có của địa phương. Dự kiến công trình hoàn thành sẽ là động lực giúp phát triển vùng kinh tế phía bắc của Thủ đô Hà Nội”.

UBND huyện Đông Anh phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ yêu cầu của TP.

Với vị trí đắc địa và kết nối giao thông thuận tiện, tương lai Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia sẽ là một trong những trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực bắc sông Hồng.

Tại buổi động thổ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mới tại khu vực Cổ Loa, Đông Anh là một công trình có tầm cỡ quốc tế, sẽ đáp ứng nhu cầu triển lãm cho các sự kiện trong và ngoài nước, xứng tầm là công trình trọng điểm quốc gia và quốc tế, hứa hẹn tạo động lực phát triển mạnh mẽ và đem lại diện mạo hiện đại cho vùng bắc sông Hồng. Dự án dự kiến hoàn thành quý 4/2018.

Mai Mai (TH)

Xem thêm