Theo Reuters, các nguồn tin có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết hai cựu quan chức cấp cao Trung Quốc, ông Lệnh Kế Hoạch và ông Quách Bá Hùng đang bệnh nặng và có khả năng không thể hầu tòa.

Hai nguồn tin có mối quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết, ông Lệnh Kế Hoạch (59 tuổi), cựu cố vấn hàng đầu của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bị suy nhược thần kinh, trong khi ông Quách Bá Hùng (73 tuổi), một cựu tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc, bị ung thư trong giai đoạn nguy kịch.

Ông Lệnh Kế Hoạch (59 tuổi) bị kết tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” vào tháng 12/2014. Trước đó, hồi tháng 9/2012, ông Lệnh đã bị giáng chức và được bổ nhiệm vào vị trí kém quyền lực hơn, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, một cơ quan chuyên trách về tuyên truyền và vận động ở nước ngoài, sau khi con trai ông chết trong một vụ tai nạn siêu xe hồi đầu năm 2012.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, “Áp lực đối với ông Lệnh là quá lớn. Ông ấy chưa bao giờ hồi phục sau khi mất con trai. Ông ấy đổ lỗi cho các thành viên còn lại trong gia đình về việc ông bị ‘ngã ngựa’.

Một nguồn tin khác nói rằng, “Lệnh Kế Hoạch liên tục gọi tên cha mẹ mình mà chẳng có lý do gì. Các chuyên gia tâm lý đang được gửi đến để kiểm tra xem ông ta có giả điên không.” Nguồn tin này còn cho biết thêm rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang cân nhắc có đem ông ra xét xử hay không.

Giả điên là một trong những “chiến thuật” mà các quan chức hàng đầu Trung Quốc đang chịu kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc thường hay áp dụng để tránh bị áp dụng “song quy” – một hệ thống tra tấn và thẩm vấn mang tính chất hành hạ mà ĐCSTQ áp dụng đối với các quan chức của Đảng.

Chính phủ Trung Quốc cũng từ chối bình luận về việc liệu có tiến hành một cuộc điều tra đối với cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cựu tướng Quách Bá Hùng, hay không. Tuy nhiên, theo các nguồn tin cho biết, một cuộc điều tra không chính thức đã bắt đầu đối với ông Quách.

Con trai của ông Quách, cựu Thiếu tướng Quách Chính Cương (45 tuổi), cựu Phó Chính ủy Tỉnh Triết Giang, cũng đã bị bắt và đang bị điều tra vì “vi phạm pháp luật.”

Trước đó, hồi tháng Ba năm nay, cựu Thượng tướng Từ Tài Hậu, người đang bị điều tra trong chiến dịch “đả hổ” của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã qua đời vì bệnh ung thư bàng quang.

Nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết, “Đảng đang trong một tình thế khó khăn bởi ông Từ Tài Hậu qua đời do bệnh ung thư. Nếu ông Quách cũng bị kết tội rồi sau đó qua đời, người dân sẽ nghi ngờ và tình huống sẽ trở nên rất xấu cho phía quân đội. Nếu cả ông Quách Bá Hùng và ông Từ Tài Hậu đều mất vì bệnh ung thư, điều này sẽ thổi bùng lời đồn đoán rằng chính phủ đã đầu độc họ. Và nếu cả hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đều phạm tội tham nhũng, điều này sẽ phá hủy hình tượng của Quân đội Giải phóng Nhân dân.”

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ bệ hàng chục tướng lĩnh quân đội. Qua đó, phơi bày sự mục ruỗng và nạn tham nhũng, hối lộ tràn lan bên trong lực lượng vũ trang của Trung Quốc. Giữa tháng 1/2015, quân đội đã biểu lộ sự ủng hộ đối với chiến dịch chống tham nhũng của người đứng đầu Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình. Điều này có thể báo hiệu một đợt thanh trừng các quan chức quân đội cấp cao khác đang đến.

Hướng Dương tổng hợp