Thời điểm cận Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, những người sành chơi cây cảnh lại săn lùng hoa mai trắng (nhất chi mai), được ví là loại hoa tinh khiết nhất trong “thập đại danh hoa”.

Vốn là loài cây khó trồng, kén người chơi, nên số người trồng mai trắng ở làng hoa Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chia sẻ trên An ninh tiền tệ, anh Trần Tiến Dũng, một chủ vườn mai lớn ở Nhật Tân cho biết, giá mai trắng dao động từ 1 đến 30 triệu đồng/cây, tùy kích cỡ và độ đẹp, giá cho thuê bằng khoảng 2/3 giá bán.

Theo anh Dũng, chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết âm lịch, hiện đông đảo khách hàng đến vườn nhà anh để mua trưng ở nhà hay thuê cho cơ quan.

Theo VOV, những người sành chơi thường săn lùng hoa mai trắng chơi Tết từ rất sớm. Họ “soi” rất kỹ phần rễ, thân, đặc biệt bị thu hút bởi cây có thế dáng độc đáo, rồi mới thỏa thuận ngã giá. Nhiều cây mai trắng đẹp đã được khách hàng đặt trước cả tháng.

Nhất chi mai giá 'khủng' được săn lùng chơi Tết
Nhất chi mai rất khó chăm sóc (ảnh: Dân việt).

Những người trồng mai trắng chia sẻ loài hoa này dễ tạo thế hơn đào, nhưng chăm sóc khó hơn những loại cây cảnh khác. Nếu trong quá trình chăm bón để cây gặp sương muối hay gặp thời tiết khắc nghiệt xem như hỏng.

Nhất chi mai giá 'khủng' được săn lùng chơi Tết
Nhiều người sành chơi cây cảnh vẫn sẵn sàng rút hầu bao, chờ cả tháng để có được những câu mai trắng đẹp nhất chơi Tết (ảnh: An ninh tiền tệ).

Không chỉ vậy, nhất chi mai còn rất kén người chơi, vì rất ít người có thể thưởng thức được hết vẻ đẹp của hoa. Điều đáng chú ý là dù giá không hề rẻ, nhiều người sành chơi vẫn sẵn sàng móc hầu bao hàng chục triệu, chờ cả tháng để có được những cây mai trắng đẹp nhất trưng Tết.

Nguyễn Trang