Chúng ta ai cũng có người thân, bạn bè, trong những dịp sinh nhật, năm mới hay những dịp đặc biệt nào đó như đi du học, nhận công việc mới, mở công ty mới, hay đơn giản chỉ là sự chia sẻ vào những thời điểm vui buồn, tặng món quà nào đơn giản mà lại có ý nghĩa đây? Và đây là một trong những sự lựa chọn: quà tặng có ghi âm lời chúc của mỗi người chúng ta.

Ôn Thành Huy, người Trung Quốc chính là chủ nhân của sáng kiến này. Ôn Thành Huy năm nay 22 tuổi, hiện là Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn Liwushuo, chuyên bán hàng trực tuyến các sản phẩm quà tặng chất lượng cao có ghi âm giọng nói (GiftTalk) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, khách hàng tự lựa chọn các sản phẩm quà do công ty bán sẵn, sau đó có thể ghi âm lời chúc của mình và gắn vào món quà đó. Trong trường hợp khách hàng không muốn tự ghi âm giọng nói của mình, khách hàng có thể chọn những lời chúc có sẵn do công ty Liwushuo cung cấp. Hiện nay doanh số hàng tháng của công ty đạt 50 triệu nhân dân tệ, tương đương với 178 tỷ đồng Việt Nam.

Con đường đi của các món quà đặc biệt này đến với người tiêu dùng dường như rất đơn giản. Vào năm 2009, khi Ôn Thành Huy mới 16 tuổi, đang là học sinh trung học, với năng khiếu vẽ đẹp, Thành Huy nhen nhóm ý định kinh doanh từ khả năng vẽ này, Thành Huy đã tự tay vẽ bưu thiếp và bán cho các bạn học và ngay lập tức bán được khoảng 3.000 tấm bưu thiếp, thu về mấy ngàn nhân dân tệ, tương đương với hơn chục triệu đồng Việt Nam, đây quả thực là số tiền không hề nhỏ với sản phẩm hand-made của một học sinh trung học.

Với một kết quả ấn tượng như vây, Ôn Thành Huy tiếp tục nung nấu ý định kinh doanh các sản phẩm quà tặng. Vào năm 2011, Thành Huy phối hợp với một người bạn tự lập một công ty nhỏ chuyên bán những món đồ lưu niệm dành cho đối tượng là học sinh. Kết quả là các sản phẩm này đã bán rất chạy cho hơn 70 trường học của tỉnh Quảng Đông.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Ôn Thành Huy theo học đại học tại Trường Đại học Trung Sơn, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, một ngôi trường khá nổi tiếng. Ôn Thành Huy vừa học vừa điều hành việc kinh doanh của công ty, tuy nhiên việc kinh doanh phát đạt khiến Thành Huy không còn muốn tiếp tục con đường học đại học nữa và quyết định nghỉ học khi đang là sinh viên đại học năm thứ 2. Quyết định này vấp phải sự phản đối quyết liệt của bố mẹ và sự gièm pha của bạn bè, tuy nhiên Thành Huy vẫn quyết tâm dành toàn bộ thời gian và công sức cho việc kinh doanh sản phẩm quà tặng.

Vào tháng 07/2014, khi mới 21 tuổi, Ôn Thành Huy chính thức thành lập công ty Liwushuo chuyên bán các sản phẩm quà tặng với một tính năng mới đó là gắn những lời chúc vào các quà tặng này, công ty đã phát triển thành công ứng dụng bán các sản phẩm quà tặng này trên các hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone. Vậy nên nếu bạn mua sản phẩm của công ty Liwushuo, bạn chỉ cần click vào là đã gửi được một món quà có ý nghĩa đến những người thân, bạn bè của bạn.

Việc cải tiến này đã mang lại sự thành công vượt bậc cho công ty nhỏ của Ôn Thành Huy. Chỉ trong vòng một tháng kể từ ngày cho ra sản phẩm quà tặng biết nói, công ty Liwushuo đã thu về số tiền đủ để bù đắp chi phí đầu tư cho việc phát triển sản phẩm mới. Sau 3 tháng tiếp theo nữa, số lượng người dùng ứng dụng của công ty Liwushuo đã lên tới con số 2 triệu, số lượng giao dịch đạt khoảng 10 triệu giao dịch bán hàng, đạt doanh số đến 100 tỷ đồng/tháng, đây thực sự là một thành công đáng kinh ngạc đối với một chàng trai nhỏ nhắn, trông giống như một học sinh. Vào tháng 12/2014, Ôn Thành Huy được trang Cyzone bình chọn là doanh nhân mới dưới 30 tuổi xuất sắc nhất.

Hiện tại công ty của Ôn Thành Huy có tổng cộng 24 nhân viên và đều là những người trẻ tuổi, thành viên lớn nhất năm nay cũng mới chỉ 26. Thành Huy cho biết, thần tượng của anh là doanh nhân nổi tiếng Jack Ma (Mã Vân) – chủ tịch tập đoàn Alibaba. Vào ngày Thành Huy quyết định không học đại học nữa, cha mẹ Thành Huy đã nói: “Ông Mã Vân ấy đã làm hại con rồi, đất nước này chỉ có thể có một Mã Vân mà thôi, làm sao con có thể trở thành người thứ hai? Đừng mơ mộng nữa, ngoan ngoãn học hành đi, tốt nghiệp đại học và trở thành một công chức mới là con đường đúng đắn.” Ý kiến của bố mẹ Thành Huy là suy nghĩ điển hình của những người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, Thành Huy lại không muốn đi theo con đường làm công chức, thay vào đó tự lựa chọn con đường đi cho riêng mình bằng kiên trì và sáng tạo.

Ôn Thành Huy chia sẻ: “Kinh doanh là phương thức sống tốt nhất! Hiện tại đã có hơn 10 triệu người sử dụng ứng dụng Liwushuo. Hi vọng trong tương lai không xa, với sự nỗ lực của chúng tôi, con số ấy sẽ tăng thêm 10 lần, để tôi chứng minh với thế giới rằng, thế hệ 9X chúng tôi không hề khoác lác, chúng tôi có thể tạo nên một “đế chế” kinh doanh thực sự!” Dưới đây là hình ảnh các thành viên của công ty Liwushuo.

2 copy

Giờ đây tại Trung Quốc, với những ai nhen nhóm ý định kinh doanh, sự thành công của Ôn Thành Huy là động lực cho họ. Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, kiên định với niềm tin của mình, tìm đến những điều mới mẻ, Ôn Thành Huy đã cho mọi người thấy những ai có được tinh thần đó đều có thể đạt được thành công cho riêng mình.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: