Theo Trung tâm Bão quốc gia và chuyên gia Bryan Norcross, Irma là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở khu vực Đại Tây Dương.

Siêu bão Irma đang di chuyển xuống vùng biển Caribean và có thể giữ nguyên cấp độ 5 khi đổ bộ vào bang Florida. Vì vậy, người dân ở tiểu bang này đã bắt đầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, theo New York Times.

Tổng thống Trump thông báo tình trạng khẩn cấp ở Florida, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Ông yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cùng với cơ quan cứu trợ FEMA (Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang) phối hợp để phòng chống thiên tai, theo Fox News.

Thị trưởng bang Florida, ông Rick Scott, đưa ra thông báo hôm thứ Ba: “Mọi người phải thực hiện ngay khi có lệnh di tản trong khu vực, vì chúng tôi có thể xây dựng lại ngôi nhà của các bạn nhưng không thể cứu cuộc sống của mọi người.”

Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ thông báo lúc 8 giờ tối (giờ địa phương): “Vào chiều thứ 3, sức gió mạnh nhất lên tới 296 km/giờ và di chuyển về hướng tây với vận tốc 24km/giờ”. Cơn bão đang di chuyển nhanh tới Quần đảo Leeward.

Các siêu thị hết hàng khi người dân tích trữ thực phẩm trước bão Irma. (Ảnh: Getty)

Dù chưa khắc phục xong hậu quả của bão Harvey, người dân bang Florida tiếp tục phải chống chọi với siêu bão Irma. Thị trưởng Rick Scott đã huy động lực lượng Cảnh sát Quốc gia để giúp người dân chuẩn bị chống bão và dừng thu phí cầu đường khi sơ tán.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo, hòn đảo Florida Keys có nguy cơ bị thiệt hại nặng nề. Người dân ở đây đang di chuyển gấp để tránh ảnh hưởng của cơn bão mạnh. Hôm nay (6/9), các trường học sẽ đóng cửa và bắt buộc sơ tán khẩn cấp. Còn ba bệnh viện lớn ở hòn đảo này đã bắt đầu sơ tán bệnh nhân vào hôm qua.

Ngoài bang Florida, những nơi khác cũng chịu ảnh hưởng của cơn bão là các đảo nhỏ thuộc phía Bắc quần đảo Leeward, quần đảo Virgin và Puerto Rico.

Trung tâm Bão quốc gia của Hoa Kỳ cảnh báo: “Một số biến động về cường độ có thể xảy ra trong ngày mai hoặc hai ngày tới, nhưng bão Irma vẫn được dự báo mạnh cấp 4 hoặc 5 trong những ngày tiếp theo”.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: