Các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài của Trung Quốc trị giá gần 75 tỷ USD đã bị hủy bỏ vào năm ngoái khi những biến động về ngoại hối khiến 30 vụ mua lại doanh nghiệp tại Châu Âu và Mỹ bất thành.

Hãng tin CNBC cho biết con số đó tăng gấp 7 lần so với năm 2015 khi các thương vụ thâu tóm bị hủy bỏ có giá trị chỉ khoảng 10 tỷ USD.

Điều đó cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bớt hứng thú với các hoạt động mua lại doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, bất chấp các thương vụ thâu tóm quốc tế bị hủy bỏ, phân tích của hãng luật Baker McKenzie và hãng nghiên cứu Rhodium cho thấy đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ và Châu Âu vẫn tăng gấp hơn 2 lần lên mức kỷ lục 94,2 tỷ USD trong năm 2016.

Những công ty bán tài sản ở Châu Âu và Mỹ đang ngày càng trở nên thận trọng với những thương vụ lớn từ các khách hàng Trung Quốc.

Một người từng đàm phán về các vụ mua bán cho biết các công ty Trung Quốc đang trở nên chuyên nghiệp hơn, nhưng những doanh nghiệp nước ngoài lại dành ưu tiên nhiều hơn cho các công ty tiềm năng bên ngoài Trung Quốc bởi những hạn chế áp dụng với nguồn vốn của các doanh nghiệp nước này.

Trung Quốc đã chứng kiến một lượng vốn nước ngoài kỷ lục rút ra khỏi nước này trong năm 2016 do dự đoán đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu so với đồng USD, và do nền kinh tế trong nước đang tăng trưởng chậm lại.

Chính quyền Bắc Kinh đã phải nhờ đến kho ngoại hối để ngăn chặn đà mất giá của đồng Nhân dân tệ, khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 320 tỷ USD vào năm ngoái. Trong một nỗ lực nhằm củng cố kho dự trữ, cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc đã trở thành một trong những rào cản lớn nhất đối với các tập đoàn Trung Quốc muốn thâu tóm các doanh nghiệp nước ngoài vào cuối năm ngoái.

Khoảng 10 thương vụ mua lại các doanh nghiệp Mỹ trị giá 58,5 tỷ USD đã bị hủy bỏ. Một tập đoàn của Trung Quốc đã đề nghị chỉ 3 tỷ USD để mua lại một đơn vị đặt tại Mỹ của tập đoàn Philips của Hà Lan, nhưng đã bị Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ bác bỏ.

Với Châu Âu, 20 thương vụ mua lại trị giá 16,3 tỷ USD cũng đã bị hủy.

Tuy nhiên, các tập đoàn Trung Quốc vẫn đang thâu tóm các doanh nghiệp nước ngoài với một tốc độ nhanh chóng nếu nhìn vào con số đầu tư trực tiếp 2,6 tỷ USD cách đây 1 thập kỷ.

Thomas Gilles, một chuyên gia về Trung Quốc của hãng Baker McKenzie, cho biết sự kiểm soát chặt chẽ về chính trị và pháp lý ở Trung Quốc khiến cho triển vọng ngắn hạn trở nên “thách thức hơn” và khiến các nhà đầu tư ngày càng coi trọng việc đánh giá rủi ro chính trị và hoạch định chính sách của Trung Quốc trong các thương vụ của mình.

Hạo Nhân

Xem thêm: