Tại Hoa Kỳ, mua sắm trực tuyến vào ngày Black Friday đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2,72 tỷ đôla Mỹ, theo dữ liệu thống kê từ 4.500 trang web mua sắm trực tuyến.

Nhưng con số đó thật ra chỉ chiếm khoảng 19% trên tổng số 14,3 tỷ đôla Mỹ (tương đương 91,2 tỷ nhân dân tệ) mà Alibaba’s Tmall – một trong những website mua sắm trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc – thu về chỉ trong ngày 11/11, gọi là ” Ngày Lễ Độc Thân” của Trung Quốc. Đây hóa ra lại là ngày mua sắm trực tuyến lớn hơn bao giờ hết.

Một trong những lý do của sự khác biệt đáng chú ý này là vì doanh thu bán hàng của ngày Black Friday ở Mỹ phần nhiều đến từ lượng mua sắm trực tiếp ở cửa hàng.

Theo số liệu của ShopperTrak thống kê năm ngoái, thì tổng doanh thu bán hàng ngày Black Friday là 11,4 tỷ đôla Mỹ. Nghĩa là con số của năm nay có chút thấp hơn.

Tại sao rất nhiều người Mỹ vẫn thích đến các khu mua sắm truyền thống?

Vào ngày 23/9 năm ngoái, tại cuộc họp “Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton”  do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tổ chức hàng năm, ông Jack Ma – Giám Đốc Điều Hành của Alibaba  đã chia sẻ một số hiểu biết trong ngành. Trong cuộc họp, con gái của bà Clinton, Chelsea, có câu hỏi rằng người ta nên nhận định như thế nào về giá trị cổ phiếu niêm yết của Alibaba.

Ông Ma trả lời: “Tại sao Alibaba có thể thành công ở Trung Quốc? Sự khác biệt giữa thương mại điện tử ở Trung Quốc và ở Mỹ là, ở Mỹ, nó là cái tôi gọi là ‘món tráng miệng’. Nó giúp bổ sung cho việc kinh doanh chính của họ. Bởi vì cơ sở hạ tầng thương mại tại Mỹ rất tốt, và điều này khiến thương mại điện tử ở Mỹ rất khó tăng trưởng, phát triển, và vượt qua kinh doanh truyền thống. Nhưng ở Trung Quốc, vì cơ sở hạ tầng thương mại rất tệ, thương mại điện tử lại là ‘món chính’.”

Ông Jack Ma ẩn dụ lời nói của mình rất sống động. Món tráng miệng thường được dọn ra sau khi ăn món chính – đó là chỉ là một tùy chọn. Nhưng món chính lại là thứ không thể thiếu.

Hãy xem Trung Quốc ngày nay: Một số lượng lớn các cửa hàng bán lẻ truyền thống hoặc đã đóng cửa, hoặc hầu như không còn tồn tại. Nhưng các dịch vụ giao hàng mua sắm trực tuyến thì rất bận rộn. Rất dễ để nhận ra, nơi họ đến là – Taobao, Tmall, và JD.

Chênh lệch về giá

Tại sao mua sắm trực tuyến chỉ là “món tráng miệng” tại Hoa Kỳ, nhưng lại là “món chính” ở Trung Quốc?

Tại Trung Quốc, mua sắm trực tuyến rẻ hơn nhiều so với mua sắm tại các cửa hàng. Nhưng ở Hoa Kỳ, giá thành lại không khác biệt nhiều. Mặc dù trên thực tế, các phương tiện truyền thông Trung Quốc tiếp tục báo cáo về gian lận, hàng giả và kém chất lượng được bán trực tuyến, nhưng nó không làm giảm nhiệt ở người tiêu dùng mà còn tạo ra một khoảng cách lớn giữa kênh trực tuyến và kênh truyền thống, các cửa hàng ngoài phố đang ngày càng bó hẹp phạm vi kinh doanh.

Hàng hóa trong các cửa hàng ở Trung Quốc có giá cao hơn bởi vì phát sinh nhiều giao dịch và chi phí trung gian, chẳng hạn như tiền thuê cửa hàng, tiền lương nhân viên, thuế tiêu thụ sản phẩm… Bán hàng trực tuyến cắt giảm được nhiều chi phí trung gian, và vì vậy có thể đưa ra mức giá thấp hơn.

Tại Hoa Kỳ, hàng tiêu dùng không đi qua quá nhiều quy trình từ nhà máy đến cửa hàng, và cũng không có việc phải tìm chỗ thuê mướn như ở Trung Quốc, vì vậy giá không cao. Đây là những gì Jack Ma muốn truyền đạt trong câu nói của ông: “Các cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại ở Mỹ rất tốt”.

Do đó, lý do chính vì sao bán hàng trực tuyến ở Hoa Kỳ lại thấp hơn so với doanh số bán hàng Tmall của Trung Quốc là bởi sự khác biệt về hệ thống kinh tế của hai nước. Trên hết, nếu Trung Quốc không thay đổi hệ thống kinh tế cứng nhắc của mình, thì nền kinh tế của Trung Quốc và các cửa hàng truyền thống sẽ không khỏi bị suy thoái.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này chỉ là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm chung của Thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Dương Ninh, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nhóm biên dịch ĐKN