Hôm qua (26/10), huyền thoại bóng đá Brazil, Zico sau khi chỉ nhận được sự ủng hộ của hai Liên đoàn bóng đá quốc gia, đã chính thức tuyên bố rút lui không tranh cử Chủ tịch FIFA.

Quyết định bất ngờ này của Zico được đưa ra sau khi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chính thức lên tiếng hậu thuẫn Gianni Infantino tranh cử ghế Chủ tịch FIFA chứ không phải Zico.

Được biết, trong hơn một tháng qua, cựu tuyển thủ quốc gia Brazil đã rất tích cực vận động các Liên đoàn bóng đá các nước ủng hộ mình nắm quyền tại FIFA. Thậm chí vào tháng trước, Zico còn cho đăng tải một bản tuyên ngôn tranh cử rất chuyên nghiệp với cam kết sẽ thực hiện dân chủ và minh bạch hóa một FIFA đang chìm trong khủng hoảng về tiêu cực, tham nhũng; đồng thời ông cũng hứa hẹn sẽ cho sử dụng các công nghệ tiên tiến để giúp các trọng tài điều khiển các trận đấu bóng đá tốt hơn.

Tuy nhiên, huyền thoại bóng đá hiện đã bước sang tuổi 62 này lại không nhận được sự ủng hộ của chính Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF). Cụ thể, Zico chỉ được sự hậu thuẫn của hai Liên đoàn là Angola và Sao Tome & Principe, trong khi yêu cầu bắt buộc để trở thành ứng viên chính thức tranh cử Chủ tịch FIFA là các ứng viên phải có tối thiểu 5 Liên đoàn quốc gia ủng hộ.

Được biết, trước đó Huyền thoại bóng đá Brazil còn cho đăng tải trên Fanpage của chiến dịch tranh cử của mình thông tin lạc quan: “Chúng tôi đã rất phấn khích với sáu bức thư hứa sẽ ủng hộ tôi tranh cử”. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi xấu đi vào hôm Thứ Hai (26/10) khi UEFA thông báo sẽ đưa Gianni Infantino ra tranh cử thay cho Michel Platini. Không còn sự ủng hộ của UEFA, Zico buộc lòng phải sớm từ bỏ giấc mở trở thành “quan” bóng đá.

Như vậy, tính đến hôm Thứ Hai (26/10), ngoài Zico rút lui và Gianni Infantino trở thành ứng viên mới  nhất thì Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Liberia, Musa Bility và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á, Sheikh Salman Bin Ebrahim al-Khalifa cũng đã chính thức xác nhận sẽ tranh cử Chủ tịch FIFA.

Tấn Bình