Chỉ cần một lượng vô cùng nhỏ, những chất độc này có thể khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong tích tắc nếu chúng rơi vào tay những tên tội phạm nguy hiểm.

Nhắc tới chất độc thì chúng nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng hiện nay như kali xyanua, thạch tín hay strychnine nhưng chúng không phải là những chất có độc tính mạnh nhất hiện nay.

Việc đánh giá độc tính của một chất bất kỳ không hề đơn giản vì không phải tất cả các chất đều gây độc khi ở cùng một trạng thái duy nhất. Như thủy ngân chẳng hạn: “Nếu bạn nuốt thủy ngân lỏng thì phần lớn chúng đều bị thải ra ngoài và không có bất kỳ tổn thương nào. Nhưng nếu bạn hít phải hơi thủy ngân thì mọi chuyện sẽ cực kỳ tồi tệ.

Dưới đây là 5 chất độc tự nhiên mạnh nhất từng được biết đến từ trước đến nay:

1. Racin

Racin là một chất độc cực mạnh, là một lectin tự nhiên (protein có khả năng liên kết với carbohydrat) được tìm thấy trong hạt của cây thầu dầu – Ricinus communis. Đây là một chất độc cực mạnh, một lượng bột ricin tinh khiết kích thước cỡ vài hạt muối ăn có thể giết chết một người trưởng thành.

Ricin là chất có trong cây thầu dầu. (Ảnh: baoquocte.vn)

Racin giết người bằng cách gây cản trở quá trình tổng hợp protein của tế bào gây chết ở tế bào, từ đó khiến cho nội tạng bị hoại tử và suy tim. Nếu nuốt phải 5 đến 10 hạt thầu dầu có thể gây ra các triệu chứng cấp tính ở người: ói ra máu, hoại tử xuất huyết ở một số cơ quan, suy thận, trụy tim mạch, và tử vong sau 6-14 ngày.

Cho đến hiện nay vẫn không có phương thuốc nào được cho là có thể giải độc được Ricin.

2. Tetrodotoxin (TTX)

Tetrodotoxin, thường được viết tắt là TTX, là một chất độc thần kinh mạnh vô phương cứu chữa, được tìm thấy nhiều trong cơ thể loài cá nóc và nhiều loài động vật thủy sinh khác như sa giông da nhám, cá mặt trăng hay bạch tuộc đốm xanh.

Tetrodotoxin tìm thấy nhiều trong cá nóc. (Ảnh: Ashland Marine Biology)

Tetrodotoxin ức kích thích điện thế hoạt động trong các dây thần kinh bằng cách gắn vào các kênh natri cổng điện áp trong màng tế bào thần kinh và ngăn chặn sự di chuyển của các ion natri (chịu trách nhiệm cho giai đoạn tăng của điện thế hoạt động) vào trong tế bào thần kinh.

Người bị nhiễm độc sẽ xuất hiện các triệu chứng suy tim, khó thở cùng những cơn đau khủng khiếp kéo dài. Nếu nhiễm độc sau 10 – 20 phút mà không được cấp cứu nạn nhân sẽ tử vong ngay lập tức.

Cơ chế gây độc của Tetrodotoxin. (Ảnh: MDPI)

Theo các nhà khoa học, độc tố của Tetrodotoxin mạnh gấp 1200 lần so với Xyanua.

3. Batrachotoxin 

Thổ dân Anh – điêng ở Nam Mỹ thường tẩm nọc độc vào những đầu những mũi tên hay phi tiêu khi đi săn, loại độc mà thường hay sử dụng là Batrachotoxin.

Để chiết xuất được chất kịch độc này, thổ dân Nam Mỹ bắt những con ếch Phyllobates terribilis vàng (còn gọi là ếch phi tiêu vàng) hay ếch nhiều màu Phyllobates bicolor rồi hơ chúng trên lửa để lấy những giọt độc trước khi tẩm vào phi tiêu của họ.

Ếch Phyllobates terribilis mang chất độc chết người trên da. (Ảnh: www.colombia.co)

Batrachotoxin nguy hiểm đến mức chỉ một lượng bằng kích thước hai hạt muối cũng đủ để giết chết một người trưởng thành nay lập tức.

Tuy nhiên bạn cũng không thể cầm trức tiếp những loài lưỡng cư này bằng tay không vì khi cảm thấy nguy hiểm, da chúng sẽ tiết ra chất độc khiến bạn tử vong trong vòng 3 phút. Batrachotoxin khi ngấm vào da sẽ vô hiệu hóa dây thần kinh khiến nạn nhân đau đớn chịu đựng những cơn co thắt cơ bắp không kiểm soát trước khi tử vong vì suy tim.

4. Maitotoxin

Ngoài những chất độc trên cạn, dưới biển cũng ẩn chứa nhiều độc tố mạnh không kém. Chẳng hạn như saxitoxin, chất thường là nguyên nhân gây ngộ độc ở người sau khi ăn các động vật có vỏ cứng nhiễm độc. Không những thế, chúng cũng thường xuất hiện trên những loại tảo khác đang sinh sống trong môi trường biển.

Maitotoxin là chất độc mạnh nhất trong số này, được sinh ra từ loại sinh vật biển có tên tảo đơn bào hai roi (Dinoflagellates), nó còn mạnh hơn cả batrachotoxin. Theo ước tính, có khoảng 1.555 loại Dinoflagellates trên khắp các đại dương trên thế giới.

Sinh vật biển phù du có tên tảo đơn bào hai roi (Dinoflagellates). (Ảnh: Smartmug.sk)

Khi bị nhiễm độc, nó làm tăng dòng chảy của các ion canxi qua màng tế bào cơ tim rồi dẫn đến suy tim. Do cấu trúc maitotoxin vô cùng phức tạp nên hiện nay vẫn chưa có thuốc giải đặc trị.

5.  Botulinum toxin

Giới khoa học hiện nay đều công nhận rằng Botulinum toxin là chất độc mạnh nhất Trái Đất, một lượng nhỏ Botulinum toxin tương đương một thìa cà phê cũng đủ khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng các nhà khoa học đều đồng tình rằng Botulinum là chất độc thần kinh do vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối Clostridium botulinum sinh ra và trường hợp tử vong đầu tiên do Botulinum gây ra được xác nhận tại Đức vào thế kỷ 18.

Vi khuẩn Clostridium botulinum chụp dưới kính hiển vi màu. (Ảnh: Taringa!)

Khi bị nhiễm độc, tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương gây tê liệt các cơ, suy hô hấp, hôn mê và tử vong. Theo tính toán từ thí nghiệm trên chuột,  chỉ cần 7-10 g Botulinum toxin cũng có thể giết chết một người 70 kg.

Tùy theo mức độc mà người ta phân thành 2 loại Botulinum toxin riêng biệt: 3 Botulinum loại A mạnh nhất (Botox, Dysport và Xeomin) và 1 Botulinum loại B (Myobloc), trong đó loại A là nguy hiểm nhất. Chúng gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau và gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

Ngoài ra, Botox được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ. Chỉ với một lượng nhỏ vừa đủ Botox có tác dụng làm tê liệt bó cơ mặt, từ đó giảm thiểu nếp nhăn.

VÌ vậy chẳng hay ho gì khi động vào những loại chất kịch độc này. Nếu tiếp xúc với chúng, bạn sẽ chết ngay lập tức.

Sơn Tùng