Kỷ nguyên mà một loại chip được in với chi phí thấp sắp đến. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 21/7 cho biết các nhà nghiên cứu đã thiết kế một công nghệ có thể in trực tiếp trên vật liệu dẻo để chế tạo vi mạch máy tính.

Theo Epoch Times, nhà thiết kế con chip này là ARM (Armor Company) giới thiệu rằng con chip này có bộ xử lý 32-bit, 456 byte bộ nhớ chỉ đọc (ROM) và 128 byte bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM). Nó bao gồm 18.000 cổng logic, mà ARM tuyên bố là gấp 12 lần so với chip nhựa trước đây.

Tất nhiên, các chức năng của con chip này không thể so sánh với các loại chip silicon phổ biến nhất. Ví dụ, hiện tại nó chỉ có thể chạy tối đa ba chương trình được xử lý trước trên vật liệu chip. Các nhà nghiên cứu tại ARM cho biết họ vẫn đang cải tiến thiết kế của nó, như khả năng cài đặt các chương trình mới sau này là một trong những hướng cần cải thiện.

Điểm đặc biệt của con chip này là sử dụng màng oxit kim loại làm vật liệu bóng bán dẫn, có thể in trực tiếp lên bề mặt của nhiều loại vật liệu như nhựa và giấy.

Nghiên cứu này giới thiệu rằng công nghệ sản xuất vi mạch như vậy sẽ có nhiều triển vọng ứng dụng. Ví dụ, chip in trên bình sữa trẻ em để phát hiện xem sữa có bị biến chất hay không, thay vì ghi ngày hết hạn trên bình. Quan trọng hơn, nó sẽ thực hiên hoá mô hình “internet of everything” thế hệ mới, tức là trong vòng mười năm tới, chỉ cần có nhu cầu, hầu như bất cứ thứ gì cũng có thể được thêm vào loại chip này và kết nối chúng với internet, vì vậy nó được gọi là “internet of everything”.

Như các nhà nghiên cứu của ARM đã nói, “Công nghệ chip như vậy sẽ được hợp thành trên hàng nghìn tỷ vật thể và kết nối tất cả chúng” với internet.

Ưu điểm của chip nhựa là giá thành rẻ và vật liệu mềm, tuy nhiên, hiệu suất và khối lượng không thể so sánh được với chip silicon. Đối với con chip do ARM thiết kế này, nó tiêu thụ 21 watt, nhưng 99% năng lượng bị lãng phí, và chỉ 1% năng lượng được sử dụng để tính toán. Nó cũng có diện tích bề mặt 59,2 mm vuông, gấp khoảng 1500 lần diện tích của một con chip silicon.

Nhà nghiên cứu của ARM, James Myers, nói với New Scientist: “Nó không nhanh và không tiết kiệm năng lượng, nhưng tôi có thể đặt nó trên rau diếp để theo dõi ngày hết hạn của nó. Đây là một ý tưởng hay”.

Có thể bạn quan tâm: