Hiện tượng siêu trăng đặc biệt này với tên gọi là “Trăng Sói” sẽ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ vào đêm 1/1/2018 tới đây. 

Theo Space, sẽ không cần chờ đợi lâu, những người yêu thiên văn tại Mỹ sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng có biệt danh “Trăng Sói” vào đúng tối 1/1/2018. Đây là siêu trăng thứ hai trong bộ ba siêu trăng xuất hiện trong hai tháng ở Mỹ. Lần thứ nhất diễn ra hồi đầu tháng 12/2017, còn lần siêu trăng thứ ba sẽ xuất hiện vào ngày 31/1/2018.

Siêu trăng trên bầu trời New York tháng 12. Ảnh: AP.

Cái tên “Trăng Sói” được các bộ lạc da đỏ ở Mỹ đặt ra vì trong thời gian này trong năm là lúc những đàn sói đói mồi tru bên ngoài lều của họ. Trăng Sói năm 2018 cũng trùng với siêu trăng, thời điểm Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất, hay còn gọi là trăng cận điểm (perigee). Mặt Trăng trông sẽ lớn hơn 7% so với trăng tròn bình thường.

Siêu trăng hôm 3/12/2017. Video: YouTube

Vào hôm 1/1, Mặt Trăng sẽ cách Trái Đất 356.565 km. Khoảng cách trung bình giữa Mặt Trăng và Trái Đất là 382.900 km dù quỹ đạo của nó không phải hình tròn hoàn hảo. Trăng Sói sẽ nằm trong chòm sao Gemini, gần như thẳng hàng với sao Pollux (Beta Geminorum) và Betelgeuse (Alpha Orionis).

Tại New York, Mỹ thì Mặt Trăng sẽ mọc vào 4h34 phút chiều 1/1, chỉ vài phút trước khi Mặt Trời lặn vào lúc 4h39′. Trăng Sói sẽ chiếu sáng cùng với Mặt Trời trong khoảng thời gian ngắn. Còn tại châu Á và châu Âu, sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 2/1 do chênh lệch múi giờ. Để quan sát được hiện tượng này thì  bạn phải quan sát từ nơi nhìn ra đường chân trời tương đối phẳng và không bị che khuất.

Siêu trăng hôm 31/1 thậm chí còn ấn tượng hơn. Nó sẽ trùng với nguyệt thực toàn phần và có thể quan sát hoàn toàn từ phía tây Bắc Mỹ dọc theo Thái Bình Dương đến Đông Á. Quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất bị nghiêng nên thiên thể luôn ở phía trên hoặc dưới bóng của Trái Đất. Khoảng hai lần mỗi năm, trăng tròn sẽ nằm thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời, khiến bóng của Trái Đất che khuất toàn bộ ánh sáng Mặt Trời và phản chiếu lên Mặt Trăng.

Hiện tượng “Trăng sói” sẽ trùng với nguyệt thực toàn phần từ phía tây Bắc Mỹ dọc theo Thái Bình Dương đến Đông Á. (Ảnh: quora.com)

Nhà nghiên cứu của Trung tâm bay vũ trụ Goddard thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Noah Petro cho biết:

Đây là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn để mọi người quan sát Mặt Trăng. Nguyệt thực hôm 31/1 sẽ có thể nhìn rõ trong suốt thời gian trăng lặn. Riêng người dân ở phía đông nước Mỹ, nơi chỉ có nguyệt thực bán phần muốn quan sát được thì phải dậy vào buổi sáng để quan sát”. 

Siêu trăng hôm 31/1 cũng là lần trăng tròn thứ hai trong tháng. Một số người gọi lần trăng tròn thứ hai trong một tháng là “Trăng xanh”. Trung bình “Trăng xanh” xuất hiện mỗi lần cách nhau 2,5 năm.

Trăng xanh là hiện tượng trăng tròn và sáng lần thứ hai trong một tháng. (Ảnh: VnReview)

Sơn Tùng