Kết quả kiểm phiếu cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho thấy ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ dù thua chung cuộc nhưng vẫn có thể ngẩng cao đầu khi bà là người giành được nhiều phiếu phổ thông hơn.

Theo số liệu tổng hợp lần cuối của Cook Political Report – một tổ chức phi đảng phái, công bố ngày 20/12 dựa trên các nguồn chính thức, bà Hillary nhận được phiếu bầu từ 65,84 triệu cử tri phổ thông, trong khi đối thủ Donald Trump từ Đảng Cộng hòa nhận được 62,98 triệu phiếu.

Chung cuộc, bà Hillary dẫn trước ông Trump 2,86 triệu phiếu phổ thông.

Tổng số phiếu phổ thông được bỏ cho các ứng cử viên khác là 7,8 triệu phiếu.

Nguồn: Cook Political Report
Nguồn: Cook Political Report

Dù số phiếu phổ thông bà Hillary giành được gần bằng số phiếu Tổng thống Barack Obama từng giành được năm 2012 (65,9 triệu phiếu), nhưng bà lại để thua xa số phiếu đại cử tri trước ông Trump và mất cơ hội làm chủ Nhà Trắng.

Kết quả bỏ phiếu của đoàn đại cử tri ngày 19/12 cho thấy bà Hillary chỉ giành được 227 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 304 phiếu.

Bảy đại cử tri từng cam kết bỏ phiếu cho bà Hillary hoặc cho ông Trump đã chuyển sang bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác như Colin Powell hay Bernie Sanders.

Kết quả này đã củng cố chiến thắng của ông Trump trước khi ông chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Hạo Nhân

Xem thêm: