Hải quân Ấn Độ và Việt Nam sẽ tổ chức cuộc tập trận đầu tiên trên Biển Đông vào tuần này, theo Deccan Herald.

Hai tàu chiến INS Shahyadri và INS Kamorta cùng với tàu hậu cần INS Shakti sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng từ ngày 21 tới ngày 25/5.

Sau khi tiến hành các thủ tục ngoại giao, Hải quân Ấn – Việt sẽ tổ chức một số bài diễn tập trong vùng lãnh hải của Việt Nam trên Biển Đông.

Sau cuộc tập trận này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman sẽ viếng thăm thành phố Hồ Chí Minh vào tháng sau, các quan chức cấp cao của quân đội và hải quân Việt Nam cũng sẽ có chuyến viếng thăm Ấn Độ để nâng cao hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa hai nước, một quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết.

Hai tàu chiến và một tàu hậu cần của Hải quân Ấn Độ sẽ tham gia tập trận cùng Hải quân Việt Nam tại Biển Đông trong tuần này. (Ảnh: Deccanherald)

Năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam, quan hệ Ấn – Việt đã được nâng cấp thành đối tác chiến lược.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến New Delhi vào tháng 1/2018, tham dự Lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm mối quan hệ ASEAN – Ấn Độ.

Sau đó không lâu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ vào tháng 3/2018 biểu thị sự phát triển sâu rộng của quan hệ giữa hai nước.

Mối quan hệ ngày càng gắn bó Ấn-Việt là kết quả tất yếu sau khi Ấn Độ thực hiện chính sách hướng đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động quân sự trên Biển Đông bất chấp các lời kêu gọi kiềm chế của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc tập trận Ấn – Việt diễn ra sau khi hải quân hai nước đã có một số bài tập huấn luyện ở Jabalpur thuộc Madhya Pradesh, Ấn Độ cách đây vài tháng.

Trí Dũng