Tổng Cục Giao thông đường bộ Ảrập Xêut ngày 4/6 đã lần đầu tiên trao bằng lái xe cho phụ nữ, đổi luật quốc tế ở Ảrập Xêut và cho phép chị em bắt đầu lái xe từ ngày 24/6.  

Vương quốc Hồi giáo Ảrập chính thức dỡ bỏ quy định cấm lái xe hơi với các phụ nữ “che mạng” của mình.

Cảnh sát giao thông Ảrập Xêut đăng tải một đoạn video cho thấy một sĩ quan chào hỏi và trao bằng lái xe cho một cô gái. Người phụ nữ tỏ ra biết ơn, còn các đồng nghiệp cảnh sát khác vỗ tay hoan nghênh.

Những người phụ nữ Hồi giáo mặc áo choàng đen, đeo mạng che mặt, ngồi sau vô lăng nhận bằng lái xe, là hình ảnh diễn ra đồng loạt ở nhiều thành phố của Vương quốc Ảrập Xêut.

Các nhà chức trách Ảrập Xêut đồng thời cho phép phụ nữ có bằng lái xe từ các nước khác, được chấp nhận quy đổi ra giấy phép lái xe Ảrập Xêut và được phép lái xe từ thời điểm giấy phép có hiệu lực.

Năm ngoái, Quốc vương Saudi Salman bin Abdul Aziz Al Saud đã ban hành sắc lệnh lần đầu tiên cho phép phụ nữ tự lái xe khiến cả thế giới ngạc nhiên. Trước đó, đây là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phụ nữ lái xe.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ 24/6 năm nay. Các phụ nữ Hồi giáo sẽ chính thức được lái xe trên các con đường ở Ảrập Xêut.

Nhiều năm qua, việc cho phụ nữ lái xe đã gây nhiều tranh cãi ở Ảrập Xêut. Đại sứ Ảrập Xêut tại Mỹ Khaled bin Salman nhận định rằng đây là “một bước tiến lớn mang tính lịch sử”.

“Đây không chỉ là việc thay đổi xã hội mà còn góp phần cải cách kinh tế. Lãnh đạo của chúng tôi tin rằng đã đến thời điểm thay đổi vì chúng tôi có một xã hội trẻ, cởi mở và năng động”, ông nói.

Hồng Hạnh