Một nghi phạm Triều Tiên mới bị bắt vì liên quan đến vụ sát hại anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Âm mưu dưới lớp vỏ “show truyền hình thực tế”?

Cảnh sát Malaysia cho biết, Ri Jong Chol, 46 tuổi, là nghi phạm người Triều Tiên đầu tiên bị bắt trong vụ sát hại này, theo BBC. Trước đó, có 3 nghi phạm đã bị bắt giữ: một người nữ quốc tịch Indonesia, một người nam Malaysia và một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam.

Cảnh sát Malaysia nói rằng nghi can người Triều Tiên bị bắt vào đêm 17/2 ở bang Selangor, gần thủ đô Malaysia, theo hãng tin Aljazeera. Cảnh sát đang tiếp tục truy tìm 3 người đàn ông khác có liên quan đến vụ việc.

Dựa vào giấy tờ tuỳ thân của người này, nghi phạm được cho là tên Ri Jong Chol, sinh ngày 6/5/1970 tại CHDCND Triều Tiên.

nghi pham 3
Thông báo của cảnh sát Malaysia về nghi phạm người Triều Tiên bị bắt.

Bước đầu cảnh sát Malaysia đang cho điều tra thân phận và các tài liệu, giấy tờ liên quan xem có phải là giả mạo hay không. Theo thông tin ban đầu, người này đã từng nhiều lần ra vào Malaysia.

Sát hại vì tưởng tham gia “show truyền hình thực tế”?

Trước đó, ngày 16/2, Phó Tổng thống Indonesia, ông Jusuf Kalla nói với truyền thông địa phương rằng nghi phạm Siti Aisyah là nạn nhân của một âm mưu khi họ không biết rằng tham gia vào một vụ ám sát, theo Channel News Asia.

Ông Jusuf Kalla cũng so sánh vai trò của nghi phạm Indonesia giống như đóng một vai trong “show truyền hình thực tế. Ông nói: “Đây là một phương thức mới, một âm mưu mới. Nó khiến một người ra tay xịt chất độc vào người khác như một trò chơi”.

Trước đó hai phụ nữ nghi phạm ra tay sát hại ông Kim Jong-nam đều khai nhận rằng họ bị lừa tham gia một “trò đùa” khi xịt một chất lỏng vào nạn nhân.

kIm-Jong-Nam_FB
Hình ảnh ông Kim Jong-nam trên Facebook cá nhân.

Phó Tổng thống Indonesia cũng cho rằng nghi phạm Siti không phải là điệp viên của Triều Tiên, mà là nạn nhân của một âm mưu. Ông nói rằng, nếu cô Siti là điệp viên thì sẽ biến mất nhanh chóng. Ông khẳng định: “Tại sao cô ấy đến khách sạn để ngủ và trốn ở đó? Ở ngay trong thành phố mà cô ấy sinh sống, gần sân bay. Điều ấy có nghĩa là ông ấy (Kim Jong-nam) là nạn nhân của một nạn nhân”.

Tito Karnavian, viên chức cảnh sát cấp cao nhất của Indonesia, cho biết hai nghi can này đã tập dợt trò này với những người đàn ông khác trước vụ việc. Họ thuyết phục những người này nhắm mắt trước khi xịt nước. Ông cho biết thông tin này được các quan chức Malaysia cung cấp.

Malaysia không trả thi thể nếu không nhận được mẫu ADN

Triều Tiên yêu cầu Malaysia ngay lập tức trao trả thi thể Kim Jong-nam. Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia cho biết Bình Nhưỡng không đồng ý cho khám nghiệm tử thi và dứt khoát bác bỏ kết quả.

“Chúng tôi cực lực yêu cầu phía Malaysia không vướng vào âm mưu chính trị của các lực lượng thù địch với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang muốn phá hỏng hình ảnh của nước chúng tôi – và trao trả thi thể ngay lập tức vô điều kiện,” Đại sứ Kang Chol nói.

Malaysia tuyên bố sẽ không trả thi thể cho đến khi nhận được mẫu ADN từ thân nhân của ông Jong-nam.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: