Theo Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon và Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens đã đệ đơn từ chức hôm 24/3 vì thất bại trong việc ngăn chặn các vụ tấn công xảy ra tại thủ đô Brussels hôm 22/3.

Hai ông đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Bỉ Charles Michel, tuy nhiên ông Michel không chấp thuận và yêu cầu họ tiếp tục công việc hiện tại.

Reuters cho biết các thất bại về an ninh tại một đất nước đặt trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) và NATO đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của của cộng đồng quốc tế. Giới chức Bỉ đã bị chỉ trích là không hành động quyết liệt đối với các phần tử Hồi giáo cực đoan. Vụ việc cũng đặt ra những câu hỏi về việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan tình báo phương Tây.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Brahim El-Bakraoui, một trong hai nghi phạm đánh bom tự sát đã được nhận diện, từng bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trục xuất khỏi nước này hồi tháng 7/2015. Hai quan chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Brahim đã bị trục xuất lần thứ hai. Ngoài ra, các nhà chức trách Bỉ và Hà Lan đã từng được thông báo về những nghi ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ rằng Brahim là một tay súng nước ngoài cố tìm đường đến Syria.

Tại thời điểm đó, giới chức Bỉ nói rằng Brahim là một tội phạm nhưng không phải là một phiến quân, mặc dù người này đã từng bị kết án 9 năm tù vì tội trộm cắp có vũ trang nhưng được thả khi thực hiện án tù chưa hết một nửa thời gian tuyên án.

Bộ trưởng Jan Jambon nói: “Quý vị có thể hỏi làm thế nào mà một người lại được thả quá sớm và làm thế nào chúng tôi lại bỏ lỡ cơ hội bắt giữ anh ta khi anh ta ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi hiểu các vấn đề được nêu ra. Trong những trường hợp này, việc tôi nhận trách nhiệm chính trị là hoàn toàn đúng và tôi đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng.”

Các nhân viên điều tra tin rằng chính mạng lưới các phần tử khủng bố trên đã dính dáng tới các vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Bỉ đưa tin cảnh sát đã phát động một cuộc truy lùng kẻ tình nghi thứ hai có liên quan đến vụ đánh bom tự sát tại trạm tàu điện ngầm Maelbeek. Trước đó, giới chức Bỉ đã xác nhận Khalid El-Bakraoui, người anh em của Brahim, là hung thủ của vụ đánh bom trạm tàu điện ngầm này khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trong video do camera an ninh ghi nhận, các nhà chức trách nhìn thấy một người đàn ông cầm một túi xách lớn trong lúc đứng cạnh Khalid. Một nguồn tin khác cho hay Khalid được nhìn thấy đã nói chuyện với một người mà sau đó không lên tàu cùng anh ta.

Ban Mai tổng hợp