Lần đầu tiên sau hơn 40 năm, người dân đảo Majorca phát hiện một con cá mập trắng lớn xuất hiện trong khu vực.

Nhóm bảo tồn động vật hoang dã Alnitak – một dự án bảo tồn của Tây Ban Nha gồm các nhà nghiên cứu từ một số nước châu Âu, gồm cả Vương quốc Anh – đang thu thập và giám sát dữ liệu đại dương thì trông thấy con cá mập trắng lớn dài gần 5 mét lang thang quanh nhóm đảo Công viên Quốc gia Cabrera, quần đảo Balearic, Tây Ban Nha. Người cuối cùng từng thấy cá mập trắng xuất hiện ở quần đảo Balearic là một ngư dân vào năm 1976. Cá mập trắng lớn có thể nặng tới hai tấn, phát triển đến độ dài 6 mét và đạt tốc độ đến 64km/h, theo BBC.

“Sự hiện diện của cá mập trắng lớn ở vùng biển Tây Ban Nha là tin đồn luôn luôn tồn tại”, nhà sinh vật học và nhà sản xuất phim tài liệu Fernando López-Mirones chia sẻ với hãng tin Efe. “Tuy nhiên, suốt nhiều năm chúng tôi vẫn không tài nào ghi được sự hiện diện của chúng”.

Nói về đoạn phim cá mập trắng quay được mới đây với tờ báo Tây Ban Nha El País, Ông López-Mirones kể lại:  “Chúng tôi quan sát con cá mập đến gần 70 phút với khoảng cách giữa thuyền và con cá ở khoảng 3 mét.” Alnitak sẽ từ từ công bố thêm hình ảnh con cá.

Theo một bộ phim tài liệu sản xuất từ năm 2007, có đến 27 con cá mập trắng lớn đã bị giới ngư dân trên quần đảo Balearic bắt được từ năm 1920 đến năm 1976. Nhưng kể từ đó, loài vật này gần như hoàn toàn biến mất khỏi khu vực.

Minh Ý