Hôm 11/12, tờ Washington Post đã đăng tin cảnh báo Triều Tiên có thể sắp đạt bước tiến chiến lược – sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học trên quy mô lớn.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, Triều Tiên vẫn chưa thể sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học do các hạn chế về kĩ thuật. Theo báo Washington Post, những lo ngại đầu tiên về chương trình vũ khí sinh học của Triều Tiên xuất hiện từ năm 2006, sau khi giới chức tình báo Mỹ trình Quốc hội một bản báo cáo cảnh báo về việc Bình Nhưỡng đang phát triển vũ khí sinh học.

Trước đó, một nghiên cứu mới của Trung tâm Belfer, thuộc Trường Kennedy của đại học Havard (Mỹ), cũng cảnh báo Triều Tiên, ngoài chương trình vũ khí hạt nhân, còn có thể đang sản xuất vũ khí sinh học.

“Có nghi vấn vi khuẩn bệnh than và virus đậu mùa đang được dùng làm vũ khí sinh học”, Radio Free Asia dẫn lại một báo cáo của Trung tâm Belfer. Binh sĩ Triều Tiên được tiêm vắc xin chống đậu mùa và lính Mỹ tại Hàn Quốc cũng được tiêm phòng đậu mùa và bệnh than.

canh bao trieu tien co the sap san xuat ha ng loa t vu khi sinh hoc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một nhà máy sinh học (Ảnh: Getty)

Triều Tiên được cho là có 13 loại vi khuẩn, trong đó có loại gây ra ngộ độc thịt (botulism), tả, các nhà nghiên cứu cho biết. Phương tiện lan truyền có thể bao gồm các tên lửa, máy bay, thiết bị bay không người lái, bình xịt. Báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng người trung gian truyền bệnh khi nước này có 200.000 thành viên lực lượng đặc nhiệm.

Khó khăn trong việc xác minh năng lực sản xuất vũ khí sinh học của Triều Tiên một phần bắt nguồn từ công năng sử dụng kép của thiết bị và cơ sở chế tạo vũ khí.

canh bao trieu tien co the sap san xuat ha ng loa t vu khi sinh hoc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong U đến thăm Viện Kỹ thuật sinh học Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty)

“Trong khi các chương trình hạt nhân có thể được theo dõi bằng số vụ thử hạt nhân và sự thành công của các vụ phóng tên lửa, việc vũ khí hóa, nuôi cấy vi khuẩn có thể được giữ bí mật”, các nhà nghiên cứu giải thích. “Hơn nữa, thiết bị chế tạo vũ khí sinh học thường được dùng với mục đích nông nghiệp, khiến việc theo dõi từ bên ngoài và xác minh là điều gần như bất khả thi”.

Bản báo cáo nói thêm Triều Tiên có thể đang sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học trong các phòng nghiên cứu hóa chất nông nghiệp thuộc Viện Kỹ thuật sinh học Bình Nhưỡng, theo Inquirer.

Thùy Linh