Cảnh sát bang Victoria, Australia, ngày 27/11 đã bắt nghi can 20 tuổi được cho là chuẩn bị kế hoạch thực hiện một vụ xả súng trong đêm giao thừa ở trung tâm Melbourne.

Giới chức thành phố tiết lộ rằng thanh niên dự tính hoạt động một mình và hiện vẫn chưa mua súng trường tự động để chuẩn bị cho vụ tấn công.

Nghi can khủng bố này bị bắt giữ trong cuộc đột kích vào một ngôi nhà hôm 27/11 tại Werribee, cách trung tâm thành phố Melbourne của bang Victoria hơn 30km, và hiện đang bị thẩm vấn.

“Nghi can đã xem nhiều tài liệu của tổ chức khủng bố al-Qaeda, trong đó có sách hướng dẫn sử dụng và phương án tấn công khủng bố bằng các loại súng. Chúng tôi nghi đây cũng là một kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”, phó cảnh sát trưởng bang Victoria Shane Patton tuyên bố.

Thanh niên này đã chuẩn bị thực hiện vụ tấn công vào Quảng trường Federation, thành phố Melbourne. Đây là một trong những khu vực nổi tiếng nhất và thu hút nhiều người dân trong đêm Giao thừa và dịp Năm mới. Vụ bắt giữ mới nhất này diễn ra đúng 1 năm sau khi cảnh sát ngăn ngừa kịp thời một vụ tấn công khủng bố cũng nhằm vào địa điểm này vào Ngày Giáng sinh.

Cảnh sát đã theo dõi đối tượng từ đầu năm nay, nhận định tên này đã bị cực đoan hóa theo thời gian và chỉ hành động đơn độc.

Cảnh sát Australia bắt nghi can 20 tuổi âm mưu xả súng vào dịp giao thừa (Ảnh: Herald Sun)
Cảnh sát Australia bắt nghi can 20 tuổi âm mưu xả súng vào dịp giao thừa (Ảnh: Herald Sun)

Khi được hỏi về nhân thân của nghi can, cảnh sát trưởng bang Victoria tiết lộ người này là công dân Úc nhưng có cha mẹ người Somalia.

Cảnh sát thông báo nghi can dự kiến sẽ phải ra tòa vào ngày 28 hoặc 29/11, sau khi cảnh sát hoàn tất thẩm vấn.

Chiến dịch truy quét khủng bố vẫn tiếp diễn, song các hướng điều tra chính đã hoàn tất. Cảnh sát cho biết không loại trừ sẽ có thêm những vụ bắt giữ nữa liên quan đến âm mưu khủng bố này và cam kết đảm bảo an ninh cho các sự kiện dịp Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Hôm 30/7, nhà chức trách Australia cũng đã chặn đứng một âm mưu khủng bố bằng thiết bị nổ tự tạo nhằm vào một chuyến bay, sau khi bắt giữ 4 nghi can trong chiến dịch đột kích trước đó một ngày ở ngoại ô thành phố Sydney.

Australia, một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ, đã bị đặt trong tình trạng báo động cao do các vụ tấn công liên quan tới các tay súng bản địa trở về sau khi tham chiến ở Trung Đông, hoặc những phần tử ủng hộ chúng, kể từ năm 2014. Khoảng 10 âm mưu lớn đã bị phá, trong đó có âm mưu cài bom trên một máy bay chở khách năm 2016.

Thùy Linh