Hôm 17/4 Western Journal đưa tin, trong bối cảnh số người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ tăng đột biến, chính quyền Biden đang có kế hoạch tiếp nhận mỗi ngày khoảng 400 gia đình người di cư. Dự kiến kế hoạch được thực hiện vào giữa tháng 6/2021.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết họ đang phóng thích các gia đình di cư vào Mỹ vì không còn chỗ để giữ họ.

Báo cáo của ICE thông tin: “Số lượng người đăng ký tham gia chương trình Các biện pháp thay thế viêc giam giữ [người di cư bất hợp pháp] của ICE đã tăng từ 50 người mỗi ngày lên 200 người mỗi ngày vào tháng 3 năm 2021”.

“Trong vòng 90 ngày [tới], số lượng đăng ký dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 400 mỗi ngày. Chính vì sự khẩn cấp bất thường và bắt buộc này mà Chính phủ yêu cầu [các địa điểm tiếp nhận gia đình khẩn cấp] phải đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ quan trọng về nhà ở, thực phẩm, vận chuyển và chăm sóc y tế cho hàng nghìn gia đình xin tị nạn dọc biên giới phía Tây Nam”.

Báo cáo của ICE cho biết trên thực tế “tổng số người di cư được thả cao hơn ít nhất hai lần so với con số 400 vì mỗi gia đình có ít nhất hai người”.

Tài liệu của ICE cho biết: “Bộ an ninh nội địa đang chứng kiến ​​sự gia tăng dòng người di cư bất thường đến biên giới phía tây nam của Hoa Kỳ, bao gồm số lượng lớn hơn các gia đình [di cư] và trẻ em không có người đi kèm. Lượng người di cư dự kiến ​​cho năm tài chính 2021 sẽ là con số cao nhất được quan sát trong hơn 20 năm”.