Lần đầu tiên, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết họ đang “liên lạc trực tiếp” với chính phủ Triều Tiên và đã hỏi Bình Nhưỡng xem họ có muốn thảo luận về các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của họ hay không, theo USA Today.

Sau các cuộc họp cấp cao tại Bắc Kinh hôm thứ 7 (30/9), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã trả lời câu hỏi làm thế nào để có thể bắt đầu một cuộc hội thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông nói: “Chúng tôi đã hỏi họ có muốn nói chuyện hay không? Chúng tôi có các đường dây thông tin liên lạc tới Bình Nhưỡng”. Ông Rex Tillerson công nhận rằng họ liên hệ trực tiếp với chính phủ Triều Tiên và hỏi Bình Nhưỡng có muốn thảo luận về các cuộc thử tên lửa và hỏa lực hạt nhân của Triều Tiên hay không. Các cuộc trao đổi với nội dung bao gồm nguy cơ Triều Tiên thử nghiệm bom hydrogen tại Thái Bình Dương; và bắn hạ máy bay quân sự Mỹ ngoài khơi bờ biển.

Theo một báo cáo của Hiệp hội Báo chí vào tháng 8, Mỹ và Triều Tiên đã tham gia một cuộc thảo luận âm thầm trong nhiều tháng với sự tiếp xúc ngoại giao thường xuyên giữa phái viên Hoa Kỳ về chính sách Triều Tiên và một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên trong sự kiện Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Tillerson không cho biết về phản ứng của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán. Khi được hỏi liệu kênh liên lạc này có thông qua Trung Quốc hay không, ông cho hay các cuộc trao đổi là  trực tiếp và có các kênh riêng.

Thông tin về việc Washington liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh mối căng thẳng giữa hai nước ngày càng trở nên gay gắt xoay quanh chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

An Thanh