Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert Raymond McMaster cho biết Mỹ muốn đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng không phải bằng một cuộc chiến đơn phương.

Trong một phát biểu với chương trình “Fox News Sunday”, ông McMaster đã để ngỏ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục có hành động quân sự chống Syria sau vụ tấn công bằng tên lửa vào tuần trước theo lệnh của Tổng thống Donald Trump nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính phủ nước này nhắm vào lực lượng nổi dậy khiến 87 người thiệt mạng.

Cũng tại cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình trên truyền hình này, ông McMaster tiết lộ Tổng thống Trump đang tìm một “giải pháp chính trị” cho sự thay đổi chế độ ở Syria.

“Rất khó có thể biết một giải pháp chính trị sẽ gây ra điều gì đối với chế độ Assad. Giờ đây, chúng tôi không nói rằng chúng tôi sẽ là những người gây ảnh hưởng đến sự thay đổi đó. Những gì chúng tôi nói bây giờ là, các quốc gia khác phải tự hỏi mình một số câu hỏi khó. Nga nên tự hỏi chính mình… tại sao lại ủng hộ chế độ giết người đang tàn sát rất nhiều người dân của chính mình như vậy?” ông McMaster nói.

Vị cố vấn an ninh của Tổng thống Trump cho biết mục tiêu tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo và lật đổ chế độ Assad sẽ diễn ra đồng thời. Ông không loại trừ khả năng Mỹ sẽ có thêm các cuộc tấn công vào Syria nếu chính quyền của Tổng thống Assad tiếp tục thực hiện các vụ tấn công mạnh vào lực lượng nổi dậy bằng vũ khí hóa học hoặc vũ khí khác.

“Chúng tôi sẵn sàng hành động nhiều hơn,” ông McMaster nói. “Tổng thống (Trump) sẽ thực hiện bất kỳ quyết định nào ông cho là vì lợi ích cao nhất của người dân Mỹ”.

Ngày 7/4, hai tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải đã bất ngờ phóng 59 quả tên lửa Tomahok vào một căn cứ không quân của Syria ngay trước khi Tổng thống Trump chuẩn bị tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Giới quan sát cho rằng đó là một thông điệp ngầm của Mỹ gửi đến Trung Quốc, Nga và Triều Tiên rằng Mỹ sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào.

Trong một cuộc phóng vấn trên kênh ABC News ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết vụ tấn công vào Syria là thông điệp với Triều Tiên và tất cả các quốc gia rằng Mỹ sẽ đáp trả nếu họ trở thành mối đe dọa.

Hạo Nhân

Xem thêm: